Anh hùng rơm Lê Công Định – Luật sư mà không hiểu luật!

share on:

“HÃY TƯỚC QUỐC TỊCH CỦA TÔI” – Đó là stt được đăng trên trang cá nhân của “zâm chủ” Lê Công Định ngày 16/6/2017. Chẳng là, xung quanh câu chuyện Phạm Minh Hoàng (thành viên cốt cán của tổ chức khủng bố “Việt tân”) bị Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định tước quốc tịch Việt Nam, ngày 15/6/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn AFP liên quan việc tước quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng cho biết:

“Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông báo tới cá nhân ông Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam”.

Trước câu trả lời trên của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng, zâm chủ Lê Công Định tỏ ra khó ở, gã thắc mắc “tôi thấy lập luận và suy luận của bà Hằng có vẻ đơn giản và tùy tiện”. Lê Công Định lập luận, nếu như “Ai vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia thì sẽ bị tước quốc tịch Việt Nam”, thì trường hợp của ông ta (Lê Công Định từng bị tuyên phạt 5 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), cũng xứng đáng bị tước quốc tịch. Thế là, Lê Công Định lên giọng ra vẻ anh hùng rơm bằng tuyên bố “HÃY TƯỚC QUỐC TỊCH CỦA TÔI”.

Là luật sư nhưng Lê Công Định ngu hơn nhiều người vẫn nghĩ. Lê Công Định không biết hay cố tình tỏ ra không biết những trường hợp nào thì bị tước quốc tịch theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 31 (Căn cứ tước quốc tịch Việt Nam), Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), quy định:

“1. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Người đã nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 của Luật này dù cư trú ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, pháp luật Việt Nam quy định về việc tước quốc tịch đối với người Việt Nam cư trú ở nước ngoài (khoản 1) và người nước ngoài đã nhập quốc tịch Việt Nam (khoản 2), trong trường hợp những người này vi phạm pháp luật Việt Nam, gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lê Công Định dù đã phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, nhưng không thuộc hai trường hợp trên. Vậy, thử hỏi Lê Công Định có thể bị tước quốc tịch?

Có lẽ Lê Công Định cũng đã biết được rằng mình sẽ không thể bị tước quốc tịch, nhưng với bản tính anh hùng rơm, Định thích thể hiện chút cho gọi là có chút “ăn chơi”. Nếu thực sự Lê Công Định muốn bị tước quốc tịch, liệu Lê Công Định có dám ra nước ngoài cư trú, nhập quốc tịch nước ngoài rồi có các hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam? Nếu Lê Công Định dám làm như vậy, có lẽ chẳng cần Định phải xin mà Nhà nước Việt Nam sẽ nghiễm nhiên tước quốc tịch của anh ta. Liệu Định có dám?

Còn nhớ, khi Lê Công Định bị bắt năm 2009 về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, với gan thỏ đế Định đã khai rành mạch tội trạng của mình và cúi đầu xin hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước. Một người có gan thỏ đế, chuột nhắt như Lê Công Định thế nhưng vẫn luôn tỏ vẻ anh hùng. Đúng là anh hùng rơm Lê Công Định!

Viet Nguyen/VNTB

share on: