Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình: Xử lý nghiêm sai phạm giáo xứ Hà Lời

share on:

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, sai phạm giáo xứ Hà Lời thể hiện thái độ coi thường pháp luật, vi phạm luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Cuối tuần qua, hàng trăm giáo dân ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch đã tụ tập đông người, hành lễ trong thời điểm đại dịch đang diễn biến phức tạp. Việc tập trung đông người đã vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

 

Giáo dân tụ tập tại giáo xứ Hà Lời giữa lúc cả nước thực hiện cách ly xã hội

Sáng ngày 5/4, tại giáo xứ Hà Lời, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, hàng trăm giáo dân đã tập trung tại nhà thờ để hành lễ. Ông Trần Nam Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch cho biết, sau khi nhận được thông tin, chính quyền đã làm việc với linh mục Dương Sĩ Nho và vận động bà con giáo dân thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, không tụ tập đông người.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền địa phương sau khi nắm bắt được thông tin đã đến làm việc trực tiếp với linh mục, trao đổi cụ thể các nội dung, văn bản, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu bà con của giáo xứ Hà Lời xem lễ qua trực tuyến, không đến nhà thờ nữa. Phải có các biện pháp xử lý vi phạm và phải thực hiện các biện pháp xử lý theo pháp luật quy định.

Việc giáo xứ Hà Lời tổ chức hành lễ, tập trung đông giáo dân trong thời điểm này là vi phạm pháp luật. Tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ: “Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng”.

Hàng trăm giáo dân ra về sau khi tan lễ

Trước đó, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cũng có yêu cầu các giáo xứ tổ chức lễ với ít người tham dự, bắt buộc đeo khẩu trang, hủy bỏ các chương trình tập trung đông người, khuyến khích làm lễ theo nội bộ gia đình.

Bà Trần Thị Sâm, ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch cho biết, sự việc xảy ra tại giáo xứ Hà Lời khiến nhiều người dân bất bình. Theo bà Sâm, việc đưa người dân đến tụ tập nếu chẳng may có dịch sẽ lây lan ra toàn dân chứ không riêng gì giáo xứ Hà Lời: “Đây là cả 1 tập thể lớn, nếu ảnh hưởng cộng đồng thì ai cũng cực, cũng vất vả. Cho nên việc này tôi cảm thấy là việc sai, cấp trên cần có các biện pháp xử lý rõ ràng hơn”.

Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân nhưng phải tuân thủ pháp luật, không được xâm hại, đi ngược với lợi ích của cộng đồng. Đối với sai phạm của giáo xứ, Đại tá Trần Hải Quân đề nghị cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bởi, bản thân họ ngoài vi phạm pháp luật thì còn vi phạm cả giáo lý, giáo luật.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, địa phương đã báo cáo về sự việc ở giáo xứ Hà Lời trong ngày Chủ nhật vẫn tổ chức cho giáo dân đi lễ nhà thờ, tập trung khoảng 300 giáo dân. Vụ việc này vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương  xử lý nghiêm trường hợp này.

“Đây là việc làm thể hiện thái độ coi thường pháp luật, vi phạm luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và thể hiện rằng các linh mục này không nghe theo quy định của các linh mục bề trên trong giáo hội. Chính quyền huyện phải củng cố hồ sơ, lập biên bản để có thái độ xử lý nghiêm túc”- ông Quang nhấn mạnh./.

Facebook Comments