Biểu tình ủng hộ Venezuela lan khắp nước Mỹ

share on:

Nhiều đoàn biểu tình đã có mặt ở Washington DC, Los Angeles, New York… để kêu gọi chính quyền ngừng các hoạt động can thiệp vào Venezuela.

Hàng trăm người biểu tình ngày 16/3 đã tập trung tại Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng để bày tỏ sự bất bình với các chính sách mà Mỹ sử dụng với chính quyền Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro.

Họ mang theo các lá cờ của Venezuela và Mỹ, những bức chân dung của ông Maduro và những biểu ngữ cỡ lớn màu vàng. Người biểu tình cho biết họ gọi đây là phong trào “Hands Off Venezuela”, họ lên án các nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm thay đổi chính quyền ở Venezuela.

Ngoài ra, người biểu tình cũng nhấn mạnh họ ủng hộ sự hợp pháp của Tổng thống Maduro, lên án sự phi pháp của ông Juan Guaido, đồng thời yêu cầu Washington ngừng các hoạt động làm gia tăng bất hạnh cho người dân Venezuela và chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm bóp nghẹt kinh tế nước này.

Phong trào này không dừng ở Washington DC mà còn lan rộng ra nhiều thành phố lớn khác của Mỹ như Los Angeles, New York… Cùng thời điểm những gì đang diễn ra ở Mỹ, tại Caracas – thủ đô của Venezuela, người biểu tình cũng tiến hành các hoạt động tương tự với quy mô lớn hơn khi tập trung được khoảng 10.000 người tham dự.

Người biểu tình phản đối Mỹ can thiệp vào Venezuela ở Washington DC

Những người tham gia các cuộc biểu tình tại Mỹ này theo mô tả của CNN bao gồm những người gốc Mỹ Latinh đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, cùng với phần đại đa số là công dân của Mỹ. Dường như người Mỹ cũng đang mất kiên nhẫn với những sự việc đang diễn ra ở Venezuela dưới sự nhào nặn của chính quyền Washington.

Đến thời điểm này, khi các cuộc biểu tình diễn ra trên đất Mỹ, có thể thấy rằng phong trào phản đối đã không chỉ dừng ở mức ngoại giao quốc tế, người dân Mỹ đã bắt đầu hết kiên nhẫn và phải xuống đường bày tỏ quan điểm của mình.

Những cuộc biểu tình này sẽ lôi kéo sự chú ý của dư luận Mỹ, cung cấp cho họ những sự thật về những gì đang diễn ra ở Venezuela, vốn đã bị nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ và phương Tây nhào nặn bằng các thông tin giả mạo và dàn dựng.

Kể từ thời điểm này, nếu các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng, khả năng chính quyền Washington có thể công khai ủng hộ phe đối lập Juan Guaido ở Venezuela như đã làm trước đây sẽ có nhiều khó khăn. Đặc biệt, cơ hội để Mỹ có thể phát động chiến tranh vào quốc gia Mỹ Latinh này sẽ càng hẹp lại.

Trong một diễn biến khác, càng ngày càng có nhiều thông tin chứng tỏ, những sự cố xảy ra ở Venezuela thời gian vừa qua mang những ý đồ rõ rệt. Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đã có báo cáo về thị trường dầu mỏ trên thế giới trong hai tuần đầu của tháng 3. Theo báo cáo này, cuộc khủng hoảng điện ở Venezuela đã tác động đáng kể đến ngành công nghiệp dầu lửa ở nước này.

“Khủng hoảng điện ở Venezuela đã làm tê liệt nhiều vùng của quốc gia này”, báo cáo của IEA đánh giá. “Có những dấu hiệu cho thấy tình hình đang được cải thiện, nhưng hệ thống điện đã xuống cấp đến nỗi chúng tôi không thể chắc chắn là sự cố được khắc phục bền vững… Trong tuần qua, hoạt động của ngành dầu lửa Venezuela đã bị gián đoạn nghiêm trọng, và sự sụt giảm nguồn cung dầu tiếp diễn trên quy mô lớn có thể đặt ra thách thức đối với thị trường”.

IEA cũng nhận định, Arab Saudi – thủ lĩnh không chính thức của OPEC có đủ khả năng để bù đắp lượng thiếu hụt của Venezuela với thị trường, tuy nhiên đây không phải là giải pháp bền vững và lâu dài. Venezuela đang đối diện với một cuộc khủng hoảng năng lượng rất rõ ràng.

Minh Hoàng/Báo Đất Việt

Facebook Comments