Các linh mục giáo phận Vinh phải chịu trách nhiệm về những gì diễn ra tại giáo xứ Đông Kiều

share on:

Tối 07/10/2017, một vụ xô xát giữa lương dân và giáo dân tại một quán Cafe ở xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, nơi có Giáo xứ Đông Kiều.

Tại quán Cafe Sự Chuyên, người ta nhìn thấy cảnh bàn ghế bị đập phá, mảnh kính vỡ ngổn ngang dưới nền nhà. Ngay sau khi nhân được tin báo, lực lượng Công an huyện Diễn Châu đã có mặt tại hiện trường, lập lại trật tự.

Một số nhân chứng cho biết, vụ việc đáng tiếc xảy ra xuất phát từ chủ quán Cafe Sự Chuyên đã chủ động có thái độ miệt thị những người không theo đạo Thiên chúa, đồng thời có hành vi thách thức chính quyền, lương dân nơi đây về những gì đã diễn ra trước đó.

Xung đột lên đến đỉnh điểm khi chủ quán Sự Chuyên tuyên bố sẽ thuê xã hội đen để thanh toán lương dân xã Diễn Mỹ. Cũng theo nhân chứng dấu tên, ông chủ quán Cafe này còn công nhiên ném chiếc bật lửa vào mặt một lương dân có mặt nơi đây. Hành vi trên của chủ quán được các giáo dân quá khích tung hô, ủng hộ, dẫn đến xô xát giữa 2 nhóm người có mặt nơi đây.

Sau khi lưc lượng công an có mặt, trật tự được vãn hồi, chủ quán Cafe Sự Chuyên cho rằng có 1 bức tượng bị đập vỡ. Tuy nhiên, nhân chứng có mặt tại quán cho biết, bức tượng này bị vỡ lồng kinh từ một vụ ẩu đả trước đó.

Khi sự việc xảy ra, chủ quán Cafe kêu đàn em, rút điện thoại thông báo cho linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ và các giáo dân, nhằm đưa người tới áp đảo với mục đích đẩy cao sự việc.

Hành vi gọi điện thoại cho các linh mục giáo phận Vinh thông báo vụ việc của chủ quán Cafe Sự Chuyên được cho là, mọi hành động của giáo dân này đều có sự bảo kê, chống lưng của các linh mục nơi đây. Đến thời điểm này, vụ việc tạm lắng xuống, nhưng nhiều người cho rằng, nó có thể tái diễn với hình thức, cường độ nguy hiểm hơn nếu như các linh mục vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, bật đèn xanh cho giáo dân tiến hành các hoạt động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại đây. Giáo dân cũng là dân, không phải kẻ thù dẫu họ có lầm đường đường lạc lối.

Giáo dân sẽ chỉ trở nên quá khích, sắt máu, thậm chí tàn bạo khi có sự xúi giục của các chủ chăn. Vì thế, các linh mục Giáo phận Vinh sẽ phải là những người chịu trách nhiệm về những gì diễn ra tại Diễn Mỹ, giáo xứ Đông Kiều. Đến lúc này, điều mà người dân cần đó là sự bình an của xã hội.

Để chấm dứt tình trạng xung đột trên, cả những giáo dân quá khích lẫn những người không theo đạo (cũng quá khích) cần bình tĩnh giải quyết các mâu thuẫn một cách ôn hòa, không để các linh mục lợi dụng kích động, sử dụng vào các mục đích xấu.
Hoàng Tùng

Facebook Comments