Đặc nhiệm Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì buôn ma túy xuyên biên giới

share on:

Binh sĩ đặc nhiệm Mỹ bị bắt hồi tháng 8 có thể nhận án tù 20 năm nếu bị buộc tội vận chuyển trái phép cocaine vào Mỹ.

Đặc nhiệm Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì buôn ma túy xuyên biên giới
Cảnh sát Colombia kiểm tra lượng lớn ma túy bị phát hiện hồi năm 2015. Ảnh: Reuters.

Tòa án bang Florida dự kiến xét xử trung sĩ Daniel Gould thuộc Đơn vị đặc nhiệm số 7 lục quân Mỹ vào ngày 13/11 với cáo buộc âm mưu vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Mỹ, theo Business Insider.

Gould bị bắt vào ngày 13/8, sau khi một lính đặc nhiệm Mỹ phát hiện hai chiếc túi lạ chứa hơn 40 kg cocaine trên chiếc máy bay quân sự chuẩn bị cất cánh từ Colombia về bang Florida, Mỹ.

Theo cáo trạng, Gould bị truy tố hai tội danh cấu kết với người khác để vận chuyển ma túy có tổ chức vào Mỹ, dù biết rõ hành vi này là trái pháp luật. Cáo trạng cũng yêu cầu tịch thu toàn bộ tài sản được sử dụng hoặc có nguồn gốc từ hành vi phạm tội của Gould.

“Nếu bị kết tội, bị cáo sẽ phải đối mặt bản án lên đến 10 năm tù cho mỗi tội danh”, văn phòng công tố quận Bắc Florida cho biết.

Gould từng tham chiến tại Afghanistan và được trao Huân chương Sao bạc, phần thưởng cao quý thứ ba trong lục quân Mỹ, vì thành tích đánh trả một cuộc phục kích của phiến quân Taliban năm 2008. Đơn vị đặc nhiệm số 7 lục quân Mỹ của anh ta cũng đã tham gia nhiều chiến dịch chống ma túy tại các quốc gia Nam Mỹ.

Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) đang điều tra xem ai là đồng phạm với Gould và trung sĩ đặc nhiệm này có phải mắt xích trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia gồm nhiều quân nhân Mỹ hay không.

Mike Vigil, cựu quan chức DEA, cho biết việc binh sĩ Mỹ tham gia đường dây vận chuyển ma túy không phải hiếm. “Họ có điều kiện đi đến nhiều quốc gia, tiếp xúc với nhiều người và có nhiều binh sĩ sử dụng máy bay quân sự để vận chuyển ma túy”, Vigil cho hay. Ông từng điều tra nhiều vụ binh sĩ giấu ma túy trong hành lý để vận chuyển từ Đông Nam Á vào Mỹ hồi thập niên 1970.

Nguyễn Hoàng/VNE

Facebook Comments