Giáo viên Mỹ đình công vì lương thấp, trường học toàn bang đóng cửa

share on:

Lương xếp thứ 48 toàn nước Mỹ và mức tăng quá ít ỏi, giáo viên bang West Virginia đình công tập thể từ thứ năm tuần trước. 

Business Insider ngày 27/2 thông tin, hàng nghìn giáo viên thuộc 55 quận ở West Virginia đang bãi công, đòi hỏi một cuộc gặp mặt trực tiếp với thống đốc bang và các nhà lãnh đạo lập pháp để đấu tranh về tiền lương.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ thứ năm tuần trước, khiến tất cả trường học công phải đóng cửa. Hôm thứ hai, giáo viên tụ tập bên ngoài tòa Quốc hội của bang, cam kết tiếp tục cho đến khi những bức xúc của họ được lắng nghe.

Theo Huffington Post, lương trung bình của giáo viên bang West Virginia xếp hạng thứ 48 cả nước. Họ phàn nàn không đủ khả năng trang trải cuộc sống, buộc phải làm thêm các nghề tay trái.

Giáo viên Mỹ đình công vì lương thấp, trường học toàn bang đóng cửa
Giáo viên Mỹ đình công vì lương thấp, trường học toàn bang đóng cửa

Giáo viên ở West Virginia kêu lương quá thấp để giữ họ ở lại bang. Ảnh: HuffPost

Thống đốc bang Jim Justice đã ký tăng thêm 808 USD vào năm tới và 404 USD vào hai năm tiếp theo cho giáo viên. Tuy nhiên, các giáo viên, đại diện bởi Liên đoàn Giáo viên Mỹ (AFT), Hiệp hội Giáo dục West Virginia và Hiệp hội Nhân viên Dịch vụ Trường học West Virginia, cho rằng mức này quá ít ỏi, trong khi phí bảo hiểm sức khỏe tăng.

Christine Campbell, Chủ tịch AFT ở West Virginia cho biết: “Chúng tôi phải họp bàn tròn để đàm phán. Không thể có năm cuộc đối thoại khác nhau”. Bà nói đã có những cuộc đàm phán riêng biệt với các nhà lãnh đạo nhưng không phải với thống đốc.

Ông Justice đã nói chuyện với giáo viên tại ba điểm là Wheeling, Martinsburg và Morgantown hôm thứ hai, hứa khởi động một nhóm đặc nhiệm để giải quyết các vấn đề giáo dục trong vòng một tuần đến 10 ngày.

“Các bạn cần trở lại với công việc. Những đứa trẻ cần quay lại lớp học”, ông kêu gọi.

Thùy Linh/VNE

Facebook Comments