Hàng chục nghìn người Mỹ tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc

share on:
Hàng chục nghìn người tuần hành ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 28/08 nhằm phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Sự kiện này nhằm kỷ niệm cuộc tuần hành ở Washington năm 1963, kêu gọi các quyền dân sự và kinh tế cho người Mỹ gốc Phi cũng như bài diễn văn bất hủ “Tôi có một giấc mơ” của Martin Luther King, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi từng đoạt Giải Nobel Hòa bình năm 1964.

Người biểu tình xuống đường phản đối vụ cảnh sát nổ súng vào người da màu. Ảnh: Wisconsin State Journal.

Cuộc tuần hành được tổ chức trong bối cảnh một loạt các cuộc biểu tình và bạo loạn dân sự diễn ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của ông George Floyd, người đã tử vong sau khi bị một viên cảnh sát ghì cổ ở bang Minnesota. Các cuộc biểu tình đã tiếp tục bùng phát ở thành phố Kenoshathuộc bang Wisconsin sau khi một sỹ quan cảnh sát bắn nhiều lần và khiến một người da màu có tên gọi Jacob Blake bị liệt.

Hiện thủ đô Washington đang yêu cầu người dân từ những bang có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao bao gồm Wisconsin và Minnesota phải cách ly 14 ngày khi tới đây. Ban tổ chức buổi tuần hành cho biết sẽ cung cấp xét nghiệm miễn phí và yêu cầu những người tham gia phải sử dụng khẩu trang cũng như giữ khoảng cách vật lý./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Facebook Comments