Lo ngại biến chủng virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đẩy mạnh cao điểm phòng chống dịch

share on:
Theo ước tính của các chuyên gia, biến chủng của virus SARS-CoV-2 tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%, điều này hết sức nguy hiểm.
Sáng nay (23/12), Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Biến chủng có tốc độ lây truyền lên tới 70%

Tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, thời gian qua, dư luận thế giới quan tâm về biến chủng của virus SARS-CoV-2, nhiều nước phong tỏa với Anh. Theo ước tính và nhận định của các chuyên gia, biến chủng này có tốc độ lây truyền lên tới 70%, điều này hết sức nguy hiểm.

“Thời điểm hiện nay, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus này và cho thấy chưa có tác động đối với việc có khả năng ảnh hưởng đến vaccine phòng Covid-19 hay không. Biến chủng này không làm tăng tình trạng nặng của bệnh tật, chỉ làm khả năng lây truyền. Mặc dù lo ngại về biến chủng này nhưng chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh đối phó với biến chủng mới này”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện, cơ sở y tế tăng cường việc giải trình gen của các mẫu bệnh phẩm, nhất là ở khu vực Châu Âu và ở những nước có biến chủng này xem khả năng lây truyền như thế nào và sự xâm nhập vào Việt Nam ra sao. Đến thời điểm này, chưa phát hiện vùng nào của Việt Nam có biến chủng đột biến này. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà chúng ta lơ là trong vấn đề phòng chống dịch. Bộ trưởng đề nghị cần tăng cường quyết liệt hơn trong phòng chống dịch.  “Từ hôm nay, Bộ Y tế quyết định đẩy mạnh và đưa hoạt động phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm, đảm bảo người dân được hưởng Tết nguyên đán an lành”- ông Long nêu rõ.

Tiếp tục chủ động nghiên cứu, sản xuất vaccine

Liên quan đến vấn đề vaccine, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và sự quan tâm tạo điều kiện của tất cả các đơn vị liên quan, chúng ta đã hết sức nỗ lự cố gắng đẩy mạnh nghiên cứu thử nghiệm và sản xuất vaccine. Đến nay, Việt Nam đã chính thức cho thử nghiệm vaccine của Nanogen (ngày 17/12). Theo báo cáo, hiện nay các đối tượng tiêm thử nghiệm vaccine của Nanogen ở giai đoạn 1 được an toàn, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên chúng ta cũng đang cho theo dõi chặt chẽ những đối tượng này.

Bộ trưởng cũng cho biết, bên cạnh Công ty NANOGEN, hiện nay còn có 3 đơn vị đang nghiên cứu và phát triển vaccine là VIBAOTECH, IVAC, POLYVAC. Dự kiến, ngày 1/3/2021, IVAC và VIBAOTECH sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19.

“Riêng IVAC và VIBAOTECH chúng tôi sẽ thử nghiệm ở cả phía Bắc và phía Nam để đảm bảo mang tính đại diện cho tất cả. Đối với POLYVAC, chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy quá trình nghiên cứu, đặc biệt sẽ hợp tác với Trung Quốc và Nga để có vaccine và thử nghiệm ở Việt Nam. Song song với việc tìm kiếm nguồn vaccine nước ngoài thì phải tập trung nghiên cứu sản xuất vaccine”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Cũng theo ông Long, đến thời điểm hiện nay, chưa có vaccine nào có hiệu quả bảo vệ lâu dài. Vì vậy, việc chủ động nguồn vaccine cho người dân là hết sức quan trọng. Do đó, phải tự nghiên cứu, phát triển sản xuất vaccine. Bộ Y tế hết sức nỗ lực cố gắng đàm phán với các công ty để có thể có vaccine sớm nhất cho Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta không trông chờ vào vaccine, kể cả trong bối cảnh có vaccine, chúng ta cũng phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống”- ông Long nhấn mạnh.

Một số nước lân cận với nước ta, kể cả những nước có mô hình phòng chống dịch tốt nhất như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan nhưng cũng đang trong tình trạng hết sức quan ngại. Nhật Bản, Hàn Quốc đang phải triển khai các biện pháp hết sức mạnh mẽ trong phòng chống dịch. Vì vậy, chúng ta cần phải tăng cường hơn nữa đối với việc phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị, tập trung tiếp tục tăng cường quản lý chặt người nhập cảnh, kể cả người nhập cảnh hợp pháp và trái phép. Đồng thời, đề nghị các tỉnh có vùng biên quan tâm, quản lý chặt vấn đề nhập cảnh, làm sao ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Đối với trường hợp nhập cảnh hợp pháp cần đặc biệt chú trọng việc cách ly. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị các địa phương thực hiện tăng cường giám sát xét nghiệm, đặc biệt là ở các cơ sở y tế./.

Facebook Comments