Mỹ: Cảnh sát bắn chết người vô tội vì trò SWATing không bị khởi tố

share on:

Công tố viên Liên bang Marc Bennett cho biết viên cảnh sát bắn chết người vô tội vì trò SWATing tại bang Kansas, Mỹ không bị khởi tố hình sự.

Mỹ: Cảnh sát bắn chết người vô tội vì trò SWATing không bị khởi tố
Mỹ: Cảnh sát bắn chết người vô tội vì trò SWATing không bị khởi tố

Andrew Finch, 28 tuổi – Ảnh: CBS

Sự việc xảy ra vào ngày 28-12 khi một người 28 tuổi không trang bị vũ khí tên Andrew Finch bị cảnh sát bao vây nhà rồi bắn chết. Trước đó, cảnh sát mắc bẫy trò SWATing khi nhận được điện thoại báo rằng Finch đã bắn chết cha và đang giữ mẹ làm con tin.

Ông Bennett nói rằng vào thời điểm đến hiện trường, viên cảnh sát ra tay hoàn toàn có cơ sở tin rằng Finch có vũ khí – trong thực tế người đàn ông này không hề cầm gì trong tay. Theo mô tả, viên cảnh sát này ở bên kia đường đối diện ngôi nhà, và đã ra tay khi thấy Finch có hành động như sẽ rút súng.

Công tố Bennett nói: “Đáng lẽ ra không nên có phát súng này. Nhưng phải nhớ rằng bối cảnh lúc đó là cảnh sát vừa nhận một cuộc điện thoại báo tin giả”.

Trong khi đó, luật sư Andrew M.Stroth của gia đình Andrew Finch nói rằng phán quyết này khiến thân chủ của ông thất vọng. Trả lời AP, ông Stroth nói gia đình Finch tin rằng chính quyền thành phố Wichita, bang Kansas phải chịu trách nhiệm về cái chết của Andrew.

Theo gia đình Andrew Finch, trách nhiệm của cảnh sát trong vụ này là không phân biệt được cuộc gọi giả của trò đùa SWATing và mô tả hiện trường trong cuộc gọi của kẻ chơi khăm từ Califorina so với ngôi nhà của Andrew Finch là hoàn toàn khác nhau. Đồng thời khi đến nhà Finch, cũng không có dấu hiệu nào cho thấy đang có vụ bắt con tin hay hiện trường phạm tội.

Sau phán quyết của tòa, cảnh sát Wichita đã ra thông báo nói rằng sự việc làm họ hết sức đau lòng và sẽ điều tra nội bộ về vụ việc.

Về phần Tyler Barries, nghi phạm 25 tuổi thực hiện cú điện thoại SWATing chết người từ Califorina, đã bị khởi tố tội ngộ sát. Phiên sơ thẩm Barries sẽ diễn ra vào ngày 22-5.

Thảo Nguyên/Báo Tuổi trẻ

Facebook Comments
share on: