Nga thông báo với đối tác về việc đình chỉ tham gia Hiệp ước INF

share on:

Thông báo liên quan việc Moskva đình chỉ sự tham gia hiệp ước INF được Bộ Ngoại giao Nga gửi đi vào ngày 5/3 tới tất cả các nước tham gia Hiệp ước INF: Mỹ, Belarus, Kazakhstan và Ukraine.

Tên lửa liên lục địa Yars RS-24 của Nga tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, Nga ngày 9/5/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/3 cho biết Bộ Ngoại giao nước này trước đó hai hôm đã thông báo tới tất cả các bên tham gia Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) về việc Moskva đình chỉ sự tham gia hiệp ước này.

Bà Zakharova nêu rõ: “Nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của mình, Nga đã đình chỉ tham gia hiệp ước cho đến khi loại bỏ những vi phạm của Mỹ hay chấm dứt hiệp ước. Thông báo liên quan được Bộ Ngoại giao Nga gửi đi vào ngày 5/3 tới tất cả các nước tham gia Hiệp ước INF: Mỹ, Belarus, Kazakhstan và Ukraine.”

“Trong tương lai, đất nước chúng tôi sẽ đáp trả bằng những biện pháp tương tự với bất kỳ hành động nào của Mỹ liên quan tới các tên lửa tầm trung và tầm ngắn như Tổng thống Nga đã nói hôm 2/2,” bà  Zakharova cho biết.

Ngày 4/3, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước INF với Mỹ.

Tổng thống Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước này cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF.

Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thông báo với Mỹ về quyết định trên của Moskva./.

(Vietnam+)
Facebook Comments