Nhân dân Việt Nam không chào đón cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius ở lại

share on:

Sau khi có thông tin ông Ted Osius – Nguyên Đại sứ Mỹ ở Việt Nam đã hết nhiệm kỳ nhưng sẽ ở lại Việt Nam làm lĩnh vực giáo dục, đa số nhân dân Việt Nam không “hoan nghênh” chào đón ông ở lại mà yêu cầu ông sớm về nước.

Vị cựu Đại sứ này sống khá “dân dã”, ăn cơm Việt như người Việt, nói tiếng Việt chẳng thua kém người Việt…. và nếu như không nhầm ông đã đi hầu hết đến 64 tỉnh, thành tại Việt Nam và rất am hiểu đất nước Việt và con người Việt.
Với thế mạnh này, người ta từng kỳ vọng ông đại sứ góp phần không nhỏ vào việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước đã từng là cựu thù, giúp mối bang giao Viêt Mỹ ngày càng trở nên tốt đẹp.
Tuy nhiên, thật đáng tiếc trên cương vị là đại sứ Mỹ tại Việt Nam những điều ông làm được cho hai đất nước, cho nhân dân Việt – Mỹ thật khiêm tốn… có những việc ông làm đã làm xấu thêm mối quan hệ Viêt Mỹ… Hay nói một cách khác việc tốt ông làm thì ít, việc xấu ông thể hiện thì nhiều. Vì thế, đã làm hoen ố hình ảnh của ông Đại sứ trong con mắt người dân Việt.


Quan điểm trái chiều về “tự do dân chủ và nhân quyền” Ông thể hiện mình là một nhà “nhân quyền” luôn áp đặt, can thiệp vào công việc nội bộ của người Việt nam, một đất nước có chủ quyền, thường có những lời nói vô trách nhiệm khi cổ vũ, khuyến khích thứ “nhân quyền’ nước Mỹ đối với những kẻ vi phạm luật pháp, xâm phạm đến an ninh quốc gia.
Ông cựu đại sứ đã từng lên tiếng ủng hộ đối tượng Nguyễn Văn Đài kẻ dựa hơi ngoại bang có những hành vi chống phá đất nước nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bị Cơ quan An ninh bắt và truy tố trước pháp luật thì ông cựu đại sứ tỏ thái độ “phản đối” và dở thói đạo đức giả “gào mướn khóc thuê” Nguyễn Văn Đài
Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hoà tuyên bản án 10 năm tù giam đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bởi hành vi “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. thì ông Ted Osius đã công khai ủng hộ và lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Trong lúc miền Trung đang bất ổn, điểm nóng về chính tri, tôn giáo khi các chủ chăn ở đây đang có hành vi kích động người dân làm loạn chống đối chính quyền, thì ông đại sứ ngang nhiên cổ súy cho hành vi này bằng hình ảnh chụp chung với Nguyễn Thái Hợp kẻ phản động khoác áo chủ chăn với câu nói “Thật tuyệt với được tiếp đón Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp từ giáo phận Vinh hôm qua”.


Rõ ràng, ông cựu đại sứ Mỹ muốn ở lại Việt Nam không vì hạnh phúc của người nhân dân Việt Nam, không vì mối quan hệ bang giao Việt Mỹ mà ẩn ý sâu xa ở lại để tiếp tục cổ vũ cho những hành vi chống đối chính quyền Việt Nam. Vì thế, nhân dân Việt Nam không chào đón, mà muốn ông Ted Osius về nước khi hết nhiệm kỳ.

Nguyễn Kim Khanh

share on: