Nhận diện rõ chân dung kẻ chủ mưu các vụ biến loạn tại giáo phận Vinh

share on:

Mảnh đất miền Trung yên ả thanh bình xưa nay bỗng dưng bị xáo trộn bởi các vụ gây rối, quậy phá của các xứ đạo Công giáo ở địa phận Vinh trong suốt mấy năm qua đã làm nức nhối đời sống chính trị xã hội trong vùng.

Sự kiện đau lòng này làm cho dư luận quân chúng nhân dân không khỏi phẫn nộ bất bình. Một câu hỏi thường trực luôn được đặt ra cho mọi người yêu nước chân chính là: Ngoài mấy tên “áo choàng đen,” thủ ác, côn đồ thường xuyên lộ mặt đến chai lỳ luôn xuất hiện trong các vụ động loạn gây rối ANTT như: Nguyễn Đình Thục, quản lý Song Ngọc, Đặng Hữu Nam, Phú Yên; Trần Đình Lai, Nguyễn Công Bình, Nguyễn Thanh Tịnh… thì kẻ nào là tên thực sự chủ mưu, cầm đầu  các vụ biến loạn ấy trong thời gian qua? Câu hỏi này bất cứ người dân miền Trung và cả nước nào cũng  đều vạch mặt chỉ tên: Đấy là Nguyễn Thái Hợp Giám mục chính TGM địa phận Vinh! Vậy, Nguyễn Thái Hợp là ai mà lại có tâm địa đen tối và phản phúc ấy? Sau đây là mấy dòng phác họa về chân dung của con người ấy…

Nhận diện rõ chân dung kẻ chủ mưu các vụ biến loạn tại giáo phận Vinh
Chân dung GM Nguyễn Thái Hợp

Ông Nguyễn Thái Hợp sinh ngày 02/2-1945 tại xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An trong một gia đình đạo gốc có truyền thống phản dân hại nước, ôm chân ngoại bang chống lại các phong trào yêu nước trước đây do các sĩ phu yêu nước đứng đầu và sau này do ĐCSVN lãnh đạo. Bố đẻ của ông là môt tên đại địa chủ, cường hào gan ác khét tiếng trong vùng, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa thực dân và tai sai bán nước, đã hợp tác chặt chẽ với một số  chức sắc cực đoan của TGM Xã Đoài tham gia nhiều hoạt động chống phá cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của nhân dân ta. Do có nhiều tội ác với Cách mạng nên năm 1953 bố đẻ của ông đã bị Tòa án Cách mạng tuyên án tử hình.

Sau năm 1954, một số “cha cố” phản động  ở TGM Xã Đoài và đồng bọn của bố ông đã đưa Nguyễn Thái Hợp vào Nam “theo Chúa” khi ông vừa tròn 10 tuổi. Nhận thấy ở ông có hội đủ tiêu chuẩn về thân thế và gia tộc để đào tạo thành một hạt giống… Đen  triệt để chống Cộng về lâu dài nên Giáo hội và chính quyền ngụy Sài Gòn đã bỏ công sức tiền của để đào tạo, nhào nặn ông theo khuôn mẫu của chúng.

Năm 1964 khi vừ tròn 19 tuổi ông được Giáo hội đưa vào tập viện Dòng Đa Minh tại Vũng Tàu và sau này tại Thủ Đức bắt đầu con đường tu tập và học các bài bản chống Cộng. Đến ngày 08/8/1972 ông được thụ phong Linh mục dòng Đa Minh tại Sài Gòn. Trong thời gian này ông đã được CIA tuyển dụng và kỳ công đào tạo thành nhân tố chính để chống phá phong trào cách mạng trong Học sinh, sinh viên ở Đô thị nên đã bố trí ông vào học Đại học Văn khoa Sài Gòn (1968-1971). Để phục vụ cho Kế hoạnh hậu chiến sau này, CIA và một số thành phần chống đối cách mạng Việt Nam thuộc Giáo hội lại tiếp tục cử ông theo học tại Đại học Frbourg (Thụy Sĩ) và tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Tây Phương vào năm 1978.

Sau ngày miền Nam giải phóng cho đến ngày trở về VN vào năm 2004, để tạo thanh thế cho vai trò thủ lĩnh, tăng thêm thành tích về bề dày Thần học và tính duy lý cho tham vọng chống Cộng của ông, bề trên đã liên tục cho ông theo học và tòng sự ở các trường và cơ sở Công giáo vốn dĩ rất nổi tiếng về hành động và tư tưởng chống Cộng (Đại học Giơne-vơ, viện Thần họcJoanXXIII Trung tam nghiên cứuBartolo mé deLasCasas- Li Ma ( Peru), Phân khoa  xã hội học thuộc Đại học giáo hoàng Thánh Tôma Aquy nô, Roma…). Xem ra như thế vẫn chưa đủ, sau ngày trở về VN ông liền được cử ngay giữ chức Giám đốc học vụ của Tỉnh dòng Đa Minh VN và là thành viên của Ủy ban giáo lý Đức tin trực thuộc HHĐGM VN. Từ năm 2006  ông là Thành viên của Ủy ban từ vựng Công giáo, Chủ nhiệm CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình.

Nhận diện rõ chân dung kẻ chủ mưu các vụ biến loạn tại giáo phận Vinh

Ảnh: Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại giáo xứ Đông Yên
Từ khi được bổ nhiệm Giám mục chính tòa Địa phận  Vinh( 13/5-2010) ông đã có 2 câu tuyên bố để đời.

  1. Trong ngày lễ nhận Giáo phận, ông đã chia sẻ với Giáo dân bằng 1 câu rất mị … con chiên là; “ Thay vì đón tiếp 1 Tân Giám mục, Đức cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ … anh chị em đang mở rộng vòng tay để đón nhận 1 người con của xứ Nghệ đã xa quê 56 năm, nay được trở về sống chết nơi miền đất Mẹ…”
  2. Khi về thăm xã Nghi Phong nơi đã đẻ ra ông, ông đã tuyên bố một câu ngạo mạn đến xanh rờn như một lời thách thức và báo trước cho Chính quyền biết là ông sẽ làm gì trong tương lai : “Ngày tôi ra đi đất đai, ruộng vườn của cha ông thẳng cách cò bay, 5, 6 chục năm sau tôi quay trở về thì gia đình tôi không một tấc đất cắm dùi …”.

Ngoài ra ông còn làm “Thơ” trong đó có bài nhại lại bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu viết từ năm 1938 “Đi, đi Em”. Chỉ có điều là nhà thơ Tố Hữu khuyên em Phước mạnh dạn ra đi khỏi phận tôi tớ trong nhà mụ chủ để khỏi bị “đòn roi và tiếng chửi” để  “… nung n óng mai kia hồn chiến đấu”  cho ngày trở lại thoát kiếp nô lệ lầm than của chế độ Thực dân, Phong kiến  thì ông Hợp lại khuyên thế hệ trẻ VN là “ Đi, đi Em… Đừng quay lại xứ An Nam” (Các bạn hãy tìm đọc các bài “Thơ” của ông trong tập  “Quê hương và Giáo hội” ). Đấy, ông ta “ yêu nước”, yêu quê hương” đến vậy đấy !

Để tăng thêm vị thế và vai trò tiếng nói  của ông trong địa phận và trong toàn giáo hội, tại Đại hội Lần thứ XI của HĐGM Việt Nam (10/2010) Ủy ban Công lý và Hòa Bình được thành lập và ông đã được bầu làm Chủ tịch của Ủy ban này cho đến nay. Xin nói thêm một chút về chức danh này của ô Hợp. Ngày 05/6/2016, Đại hội HĐGM VN nhiệm kỳ 2016-2019 đã bầu Ban Thường vụ và các UB trực thuộc HĐGM VN. Theo yêu cầu của Tòa thánh Va tican một số Ban sẽ được hợp nhất lại (chắc là để giảm biên chế? ) trong đó có UB Công lý và Hòa Bình, Ủy ban Truyền thông sẽ được hợp nhất và được dặt tên gọi mới là UB Nhân quyền. Trong đại hội ông Hợp là người ủng hộ cuồng nhiệt nhất sự chỉ đạo này của Tòa thánh. Theo thông tin bên lề, trước thềm Đại hội GM ông Hợp đã ráo riết vận động hành lang, gặp gỡ các Đại biểu ủng hộ ông đảm nhiệm cương vị đứng đầu UB hợp nhất  này. Ý đồ của ông là gì chắc mọi người đã rõ!. Tuy nhiên đa số các GM tham gia ĐH đã nhất trì là vẫn gữ nguyên 13 UB như đã có từ ĐH lần thứ XII.

Khác với nhiều Chủ tịch của các UB khác đã xin từ chức để bầu nhân sự mới, ông Hợp vẫn tiếp tục ứng cử trong nhiệm kỳ tới bất chấp sự phản đối của một số GM tham dự ĐH. Nhất là Đức Ông Tổng Giám mục Leopoldo Gi relli , Đặc phái viên không thường trú Tòa thánh Vatican tại VN. Đức Ông đã lên án một cách gay gắt, quyết liệt vai trò điều hành, quản lý Giáo phận Vinh, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường tại một số tỉnh miền Trung của ông Hợp. Đức Ông cho rằng: Việc kích động Giáo phận Vinh biểu tình gây rối TTCC, gây sức ép với Chính quyền qua vụ FMS là hoạt động mang động cơ chính trị, phi Tôn giáo. Việc này đã làm xấu đi hình ảnh người Công giáo trong dư luận và quảng đại quần chúng người VN, ảnh hưởng tiêu cực đến  mối bang giao giữa Tòa thánh Vatican với Nhà nước Việt Nam song do sức ép từ nhiều Giám mục cùng đồng quan điểm với ông qua 4 lần bầu cử bỏ phiếu nhất là các Giám mục được đề cử thay ông Hợp đều nhất quyết xin rút vì cho rằng mình không đảm nhiệm nổi chức vụ này (nhưng thực chất là không muốn mang tai tiếng như ông Hợp). Vì thế dù tranh luận gay gắt nhưng cuối cùng ĐH vẫn để ông tái đắc cử cương vị Chủ tịch UB Công lý và Hòa bình. Việc ô Hợp tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch UB Công lý và Hòa Bình là một tín hiệu rất xấu cho sự phát triển, tính ổn định của Giáo hội Công giáo VN trong thời gian tới. Bởi vì, trong thực tế  trên cương vị này và là Giám mục chính tòa địa phận Vinh trong thời gian qua ông là kẻ chủ mưu, đứng đầu để xúi bẩy đám linh mục cùng duộc với ông như Nam, Thục, Tịnh…xúi dục con chiên bằng bùa mê thuốc lú bằng “ USD” tinh thần của Thần quyền giáo lý,  tổ chức các cuộc biểu tình gây rối AN TT, hòng làm bất ổn về chính trị, xã hội, gia tăng xu hướng đối đầu giữa Giáo hội Công giáo các cấp với chính quyền. Nay, tiếp tục với cương vị này ông càng cực đoan hơn trong các hoạt động chống đối. Ngay sau ngày nhiệm chức vụ này cho đến nay lần nào cũng thế trước khi xúi dục con chiên gây biến động, ông đã vạch sẵn chủ trương, biện pháp, cách thức tổ chức cụ thể  , phân công, phân nhiệm cho đám lâu la cứ theo kịch bản ông soạn thảo để hành động . Xong đâu đấy ông và đám tùy tùng lại đi ra nước ngoài lánh mặt ; thủ đoạn hèn hạ này nhằm 3 mục đích:

Nhận diện rõ chân dung kẻ chủ mưu các vụ biến loạn tại giáo phận Vinh

GM Nguyễn Thái Hợp với các thành viên thuộc tổ chức Việt Tân tại châu Âu
+ Khi số Giáo dân cuồng tín bị số linh mục cực đoan của ông dắt mũi tổ chức biểu tình gây động loạn… là lúc ông không có mặt tại TGM. Đây là, thủ đoạn ném đá dấu tay, trốn tránh trách nhiệm, khi cần sẽ đổ lỗi cho mấy tên tôi tớ và bầy con chiên cuồng tín, còn ông thì phủi tay chối bỏ trách nhiệm. Hoặc khi chính quyền đến TGM để cùng phối hợp giải quyết các hành vi phản loạn của Giáo dân thì bọn cấp dưới của ông sẽ ca mãi bài ca muôn thưở là:  “Hiện giờ Đức cha đi vắng chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến của các ngài để báo cáo với Đức cha sau. Còn hiện tại chúng tôi không có thẩm quyền giải quyết…”

Nhận diện rõ chân dung kẻ chủ mưu các vụ biến loạn tại giáo phận Vinh
Nguyễn Thái Hợp cùng với những người chống Cộng cực đoan viếng tượng đài tại đền thờ Đức Thánh Trần ở phố Bolsa, Cali.

+ Ở nước ngoài, ông sẽ có điều kiện gạp gỡ, tiếp cận với các thế lực thù địch với Nhà nước Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ về vật chất và tinh thần đồng thời hướng dư luận thông qua đám bồi bút vô chủ, vô lương tâm, các loa rè xưa nay luôn thù địch với Việt Nam như BBC, RFA, RFI, VOA…vu khống xuyên tạc, làm nhiễu loạn thông tin tố cáo VN “ đàn áp Tôn giáo’ “vi phạm nhân quyền”… kêu gọi Mỹ, phương Tây, Vatican trừng phạt VN, tiếp tay cho bọn phản động trong nước thỏa sức chống phá mà không sợ bị trừng trị

+ Trực tiếp báo công với các ông chủ ngoại bang,  móc nối câu kết với bọn phản động người Việt lưu vong, các tổ chức khủng bố (Việt Tân, các tổ chức chống đối để xin chỉ thị, bàn bạc, thống nhất đường hướng chỉ đạo và nhất là cầu xin viện trợ, sự bố thí về kinh phí phục vụ cho các hoạt động chống phá trong nước  và dùng cho việc  tiêu xài cá nhân của ông và một số kẻ đồng lõa thân tín…

Tóm lại: Do thừa hưởng gien di truyền về tội phản quốc từ huyết thống của cha vơi mối hận thù Giai cấp và thù nhà sâu nặng Nguyễn Thái Hợp đã tự xác định cho mình một con đường đi duy nhất trong cuộc đời của mình là chống lại lợi ích Dân tộc, Tổ quốc VN, Chủ nghĩa Cộng Sản và Chính quyền Cách mạng đến cùng. Trong 7 năm ông Hợp về làm Giám mục chính tại địa phận Vinh ông đã làm cho nội tình trong các Hạt, Xứ , Họ Công giáo rối tung bởi các hành vi thách thức đối đầu với Chính quyền sở tại, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước VN và Giáo lý, Giáo luật của đạo Công giáo. Để trả thù cá nhân ông đã xô đẩy đám  linh mục cực đoan với đam lâu la “lưu manh” và một số giáo dân cuồng tín (nhất là đàn bà và trẻ em vị thành niên) của ông lao vào các hoạt động chống phá điên cuồng như : Lấn chiếm đất đai, mở rộng trái phép khuôn viên nhà thờ, đưa ra nhiều yêu sách phi lý để đòi lại đất đai do chế độ thực dân, phong kiến đã bị Nhân dân ta đánh đổ cấp cho Giáo hội từ mấy…trăm năm về trước. Xuyên tạc đường lối chính sách của nhà nước Việt Nam lăng mạ xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta; phủ nhận mọi thành quả của Cách mạng qua mấy cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và.  Nhất là lợi dụng sự kiện Pomosa tổ chức nhiều cuộc khiếu kiện đông người không đúng thẩm quyền và chức năng, tụ tập biểu tình, gây bạo loạn gây rối ANTT.

Tất cả những hành vi mang tính chất động loạn, gây nguy hiểm cho sự bình yên cuộc sống đều xuất phát từ tâm địa và dục vọng chống phá cách mạng  đến cùng của Nguyễn Thái Hợp, bởi ông là kẻ chủ mưu là người cầm đầu. Thiết nghĩ chỉ lên án và vạch trần âm mưu thủ đoạn của ông là chưa đủ; Các các quan chức năng phải có biện pháp cưỡng chế mạnh mẽ theo luật định để ngăn chặn âm mưu và hành động gây chia rẻ tôn giáo, phản dân hại nước Nguyễn Thái Hợp và đồng bọn !
 Nguyễn Chính ( Sưu tầm và biên soạn)

Facebook Comments