Nữ hoàng Anh gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân quốc khánh Triều Tiên

share on:

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gửi lời chúc đến Chủ tịch Kim Jong-un và nhân dân Triều Tiên nhân dịp quốc khánh nước này.

Tờ The Telegraph ngày 15.9 đưa tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gửi thông điệp đến Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên, kèm “những lời chúc tốt đẹp” đến nhân dân Triều Tiên nhân dịp Quốc khánh (9.9).
Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Chủ tịch Kim Jong-un

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE DAILY BEAST
Điện Buckingham xác nhận rằng Nữ hoàng đã gửi lời chúc thông qua Bộ Ngoại giao và nội dung được công khai không lâu trước khi có thông tin Triều Tiên phóng thử tên lửa.
“Khi người dân CHDCND Triều Tiên ăn mừng ngày quốc khánh của họ, tôi gửi lời chúc về một tương lai tốt đẹp”, theo thông điệp được Triều Tiên nhận hôm 7.9.
Thông điệp trên không được chia sẻ với báo chí Anh cũng như trên các tài khoản mạng xã hội của Điện Buckingham, truyền thống khi Nữ hoàng Anh gửi các thông điệp đến các lãnh đạo các nước.
Trước đây, có thông tin Nữ hoàng Anh cũng từng gửi thông điệp tương tự vào dịp Quốc khánh Triều Tiên, dựa trên tham vấn của Bộ Ngoại giao khi quan hệ với lãnh đạo các nước.
Giới quan sát cho rằng đây là lần đầu tiên một thông điệp như thế được công khai, thể hiện việc Anh có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.
Thông điệp từ Nữ hoàng Anh còn được đăng trên trang 2 của tờ Rodong Sinmuncủa Triều Tiên, cùng với lời chúc từ lãnh đạo một số nước trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Triều Tiên đã tổ chức duyệt binh dịp quốc khánh năm nay với quy mô nhỏ hơn các năm trước. Tuy nhiên, các cuộc phóng thử tên lửa trong vài ngày qua dự kiến sẽ làm gia tăng căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ về vấn đề giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Khánh An/Thanh niên
Facebook Comments