Ở Cộng hoà Síp (Cyprus) sinh hoạt Công giáo như thế nào?

share on:

Sau hàng loạt vụ việc liên quan đến giáo dân ở Việt Nam bị một số chức sắc tôn giáo cực đoan kích động vi phạm pháp luật, gây rối an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước trong thời gian qua; đã có rất nhiều người trong và ngoài nước phẫn nộ, lên án. Trong những người lên án đó, có nhiều người đã và đang học tập, lao động, sinh sống ở nước ngoài. Những công dân Việt Nam này đã có sự so sánh về sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam với ở nước ngoài và cho rằng ở các nước trên thế giới sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt Công giáo rất khác ở Việt Nam.

Sau đây xin giới thiệu với quý độc giả tâm sự của một công dân Việt Nam đang lao động ở Cộng hoà Síp (Cyprus) về sinh hoạt Công giáo ở đất nước này. Chị cho biết:
– Ở Cộng hoà Síp hoạt động của đạo Công giáo nằm trong lòng dân tộc tức là ngay trong nhà thờ hay các hoạt động lễ đều phải treo cờ Tổ quốc.
– Kinh thánh không bắt buộc học chỉ ở nhà thờ.
– Việc đi thánh lễ là tự nguyện nhưng bên đó chủ yếu là người lớn tuổi.
– Trẻ em họ không đến nhà thờ để học giáo lý mà tập trung vào việc đến trường học các môn khoa học tự nhiên và các môn xã hội. Nghỉ hè thì tự do đi du lịch cùng gia đình…

Chị gửi kèm tâm sự là những bức ảnh để chứng minh:

Quốc kỳ của Cộng hoà Síp

Quốc kỳ được treo bên trong nhà thờ…

…và cả bên ngoài nhà thờ

Những người đến nhà thờ chủ yếu là người già

Tác giả ở Cộng hoà Síp

Để minh chứng thêm cho tâm sự, chia sẻ, lo lắng của chị, chúng tôi đã tìm hiểu thêm về nước Cộng hoà Síp thì có điều khá bất ngờ là vị Tổng thống đầu tiên của nước này (sau này tiếp tục tái cử) là một Tổng giám mục! Nói điều này để ngăn chặn ngay việc các đối tượng sẽ cho rằng ở Cộng hoà Síp không tạo điều kiện cho Công giáo hoạt động!

Tổng thống Cộng hoà Síp là Tổng giám mục nên không có chuyện cản trở Công giáo


Ở Việt Nam ta, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng sinh hoạt, phát triển. Tuy nhiên, điều làm buồn lòng nhân dân trong và ngoài nước như đã nói ở trên là do một số chức sắc tôn giáo cực đoan kích động, lôi kéo, chỉ đạo. Không đau lòng sao được khi Đại hội giới trẻ với khoảng 10.000 người tham gia nhưng không một bóng cờ Tổ quốc! Giới trẻ Công giáo cũng là tuổi trẻ Việt Nam mà! Và nhiều chức sắc Công giáo, nhiều giáo dân thời gian qua đang xuyên tạc về tình hình đất nước. Đặc biệt hơn, có một số còn xuyên tạc, xúc phạm Bác Hồ kính yêu.

Những tâm tư, băn khoăn, lo lắng của nhân dân trong và ngoài nước về hoạt động của Công giáo trong thời gian vừa qua là có cơ sở. Tuy nhiên, chúng ta cũng tin rằng đó cũng chỉ là số ít, còn đại đa số người Công giáo vẫn là những người kính Chúa, yêu nước, sống phúc âm giữa lòng dân tộc.

Huyền Trang, Đặng Quang Sáng, Hồng Vân

Facebook Comments