Ông Putin phản ứng thế nào về vụ Điện Kremlin bị UAV tập kích?

share on:

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông giữ thái độ bình tĩnh và đưa ra “mệnh lệnh rõ ràng” khi được báo cáo về vụ tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào Điện Kremlin.

“Trong tình huống phức tạp như vậy, Tổng thống (Putin) luôn giữ bình tĩnh, tự chủ và đưa ra đánh giá, mệnh lệnh rõ ràng”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm nay (4/5) nói khi ông được hỏi về phản ứng của Tổng thống Nga trước sự cố Điện Kremlin bị tập kích bằng UAV đêm 3/5, RiaNovosti đưa tin.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:TASS

Ông Peskov không nêu rõ “mệnh lệnh” của ông Putin, nhưng tiết lộ các biện pháp trả đũa mà Nga đang cân nhắc có thể sẽ “rất khác”.”Trong mọi trường hợp, chúng ta có thể nói về các bước đi cân bằng, cẩn trọng đáp ứng lợi ích của đất nước”, ông Peskov nói.

Đáng chú ý, ông Peskov cũng cho rằng, Mỹ có phần trách nhiệm trong vụ tấn công. Theo lời ông Peskov, các mục tiêu “không phải do Kiev xác định mà chúng được xác định ở Washington”. Tuy nhiên, quan chức Nga không cung cấp thêm chi tiết về cáo buộc nêu trên.

Mỹ và Ukraine chưa bình luận về tuyên bố mới nhất của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó khẳng định Kiev “không tấn công ông Putin hay thủ đô Moscow” mà chỉ “chiến đấu trên lãnh thổ”. “Chúng tôi thậm chí chả đủ vũ khí để làm điều đó”, ông Zelensky nói.

Từ Washington, Nhà Trắng quả quyết Washington không khuyến khích Ukraine tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Khi được hỏi liệu Mỹ có chỉ trích Kiev trong trường hợp họ tấn công lãnh thổ Nga hay không, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu rằng, “Ukraine có quyền tự quyết”.

Vẫn trong cuộc họp báo mới nhất, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov cho hay, Nga đang tăng cường các hệ thống an ninh xung quanh Điện Kremlin, vốn đã được bổ sung đáng kể trong bối cảnh Moscow đang chuẩn bị cho buổi lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 tới đây.

Ông Peskov cũng khẳng định cuộc duyệt binh không bị hủy và Tổng thống Nga Putin vẫn có bài phát biểu tại sự kiện như thường lệ.

Thái Hà/Báo CAND

Facebook Comments