Quân đội Myanmar ân xá, thả hơn 23.000 tù nhân

share on:
Chính quyền Myanmar ngày 17/4 thông báo ân xá và thả hơn 23.000 tù nhân trong bối cảnh biểu tình phản đối đảo chính quân sự vẫn diễn ra tại quốc gia này.

Tuy nhiên, không rõ trong số này có bao gồm các nhà hoạt động bị giam giữ sau các cuộc biểu tình hay không.

Thông báo được công bố trên đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cho biết, lãnh đạo quân đội, Thượng tướng Min Aung Hlaing ân xá cho 23.047 tù nhân, bao gồm 137 người nước ngoài.

Ông Min Aung Hlaing cũng giảm án cho nhiều phạm nhân khác.

Việc thả các tù nhân trước hạn là thông lệ vào các dịp lễ lớn ở Myanmar. Nhưng đây là lần thứ hai chính quyền quân sự làm điều này kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2.

Hôm 12/2, chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố ân xá 23.314 tù nhân trong Ngày Liên minh 12/2 – ngày lễ tôn vinh nỗ lực duy trì tình đoàn kết trong nội bộ đất nước.

Myanmar rơi vào hỗn loạn và bạo lực sau khi quân đội bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự ngày 1/2, trong đó có Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, cáo buộc cuộc bầu cử mà đảng của bà Suu Kyi giành thắng lợi là gian lận.

Các cuộc biểu tình phản đối quân đội bắt đầu nổ ra trên khắp Myanmar, một số dẫn đến đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Theo một nhóm quan sát các cuộc biểu tình, ít nhất 726 người thiệt mạng, 2.728 người, bao gồm cả bà Suu Kyi đang bị giam giữ.

Biểu tình tại Myanmar vẫn đang tdiễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, từ “biểu tình im lặng” ở Yangon đến các cuộc tuần hành ở Mandalay và những nơi khác. Dù đang trong thời gian của lễ hội mừng năm mới nhưng các con phố ở Myanmar không còn đông đúc như mọi năm.

“Hãy làm đường phố im lặng. Chúng ta phải thể hiện nỗi đau trước những người đã hy sinh mạng sống. Tiếng nói im lặng là tiếng nói lớn nhất”, Ei Thinzar Maung, một người biểu tình nói.

Ngày 17/4 là ngày thứ 4 và cũng là ngày cuối cùng trong lễ hội năm mới truyền thống Phật giáo kéo dài 5 ngày ở Myanmar, còn được gọi là Thingyan./.

Facebook Comments