Sự thật đằng sau các hoạt động vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền tại Giáo phận Vinh

share on:

Thời gian vừa qua, trên địa bàn các tỉnh thuộc Giáo phận Vinh liên tục xẩy ra các vụ giáo dân bị kích động có các hoạt động vi phạm pháp luật như tụ tập kéo lên chặn Quốc lộ, kéo lên trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ… Vậy sự thật đằng sau các hoạt động này là gì? Có thể tóm lược một số nguyên nhân chính sau:

Chức sắc tôn giáo Giáo phận Vinh và các đối tượng Việt Tân

Thứ nhất, một số chức sắc tại Giáo phận Vinh câu kết với các tổ chức phản động, khủng bố nước ngoài, và sự hậu thuẫn của Mỹ và phương Tây để gây rối an ninh trật tự, làm rối loạn tình hình đất nước, khiêu kích chính quyền sử dụng bạo lực để trấn áp, từ đó quay phim, chụp ảnh, lu loa ra thế giới là “Việt Nam không có dân chủ”, “đàn áp tôn giáo”… để trình lên Liên hợp quốc có biện pháp bao vây, cấm vận Việt Nam, sau đó đẩy sự bức xúc của xã hội làm cách mạng đường phố, cách mạng màu sắc cộng với sự can thiệp quân sự từ bên ngoài để gây chiến tranh, lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam, dựng lên chính quyền nô dịch thân phương Tây (như đã làm ở Lybia, I rắc, Ucraina…).

Chức sắc Công giáo kích động, chỉ đạo giáo dân tuần hành trên Quốc lộ, gây tắc nghẽn giao thông tuyến huyết mạch Quốc gia

Thứ hai, nhằm phá hoại môi trường đầu tư trên địa bàn để các nhà đầu tư nước ngoài e dè hoặc không dám đầu tư làm ăn, làm cho kinh tế – xã hội phát triển không phát triển được. Từ đó cho rằng Đảng, Nhà nước không quan tâm phát triển kinh tế – xã hội…

Trẻ con được triệt để lợi dụng phục vụ mưu đồ chính trị

Thứ ba, để nhận tiền hậu thuẫn rất lớn từ các tổ chức phản động từ bên ngoài gửi vào. Qua đấu tranh khai thác với các đối tượng đã bị bắt thì lượng tiền các tổ chức, cá nhân gửi về trong nước là rất lớn. Chúng có thể trả theo tháng, theo bài viết, video, hình ảnh, hoặc trả theo vụ việc, càng phức tạp thì càng được nhiều tiền.

Linh mục giáo phận Vinh trực tiếp chỉ đạo, kích động các vụ gây rối

Thứ tư, bản chất người Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh) nói chung rất thật thà, chất phát, cương trực, nóng nảy, tinh thần cộng đồng rất cao, nếu được giác ngộ tinh thần cách mạng thì sẽ dễ đẩy lên thành một cao trào (Ví dụ Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh), vì vậy đồng bào công giáo ở đây nếu bị tiêm nhiễm, nhồi nhét tư tưởng xấu của một số linh mục cực đoan thì cũng dễ đẩy lên thành biểu tình bạo động, mặt khác Giám mục Nguyễn Thái Hợp có mối thâm thù với Cộng sản, là người thường xuyên tiếp xúc với các tổ chức phản động… Vì lẽ đó, các thế lực thù địch chọn địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh để châm ngòi, mồi nổ, tạo cớ lan truyền ra cả nước.

Vì vậy, bà con nhân dân đặc biệt là bà con theo đạo Công giáo phải hết sức cảnh giác.
Nguyễn Thị Lý, biên tập Huyền Trang

Facebook Comments