Thế giới siết chặt an ninh trước thềm Giáng sinh và Năm Mới

share on:

Nhiều nước trên thế giới đã tăng cường an ninh lên mức cảnh giác cao độ trước thềm Giáng sinh và Năm mới.

Thế giới siết chặt an ninh trước thềm Giáng sinh và Năm Mới
Thế giới siết chặt an ninh trước thềm Giáng sinh và Năm Mới
Cảnh sát Đức tăng cường an ninh. (Nguồn: Daily Mail)

Mỹ đã siết chặt an ninh tại tất cả các thành phố của nước này. Tại New York, giới chức thành phố đang cho triển khai các đội K-9 chuyên dò tìm thuốc nổ, các thiết bị dò phóng xạ và huy động thêm hàng trăm nhân viên an ninh.

Tại thủ đô Washington, nhà chức trách đang áp dụng thêm các biện pháp phòng ngừa tấn công khủng bố sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tung ra hình ảnh mô tả Nhờ thờ quốc gia Washington bốc cháy.

Tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, miền Tây nước Mỹ, 800 trụ an toàn được lắp thành dải nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng xe ôtô và một số lượng lớn lính canh gác cũng được huy động.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết vào thời điểm này, chưa có mối đe dọa hiện hữu nào nhưng vẫn kêu gọi người dân cảnh giác trong kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, các nước châu Âu vẫn tăng cường cảnh giác sau vụ một phần tử khủng bố lao xe vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin, Đức hồi tháng 12/2016 làm 12 người thiệt mạng.

Trong năm nay, các chợ phục vụ Giáng Sinh tại Đức vẫn mở với các rào chắn bê tông được lắp đặt nhằm bảo vệ người mua sắm khi các biện áp an ninh được siết chặt hơn.

Tại Italy, Bộ Nội vụ nước này đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường kiểm soát tại các khu công cộng tụ tập đông người như quảng trường, nhà thờ, đài tưởng niệm và các chợ ngoài trời.

Giới chức nước này cũng siết chặt kiểm soát tại các sân bay, hải cảng, nhà ga xe lửa, đường quốc lộ và trên mọi phương tiện vận chuyển.

Áo cũng tăng cường an ninh tại các chợ Giáng sinh nhưng theo cách sáng tạo hơn như sử dụng những khối bê tông được trang trí thành những hộp quà Noel và nhiều cảnh sát được triển khai tại hầu hết cổng vào các chợ.

Những nước từng là “nạn nhân” của các vụ tấn công khủng bố cũng đang ở trong tình trạng báo động cao. Tại Nigeria, các nhân viên an ninh được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ nhằm ứng phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào xảy ra trong kỳ nghỉ Giáng sinh.

Chính phủ Ai Cập cũng tuyên bố tăng cường an ninh tới mức cao nhất ở quanh các nhà thờ, các cơ sở nhà nước trọng yếu trước kỳ Giáng sinh nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Tại châu Á, cảnh sát Indonesia đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố mang tên “Chiến dịch Ngọn nến” nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra trong kỳ nghỉ đón Giáng sinh và Năm Mới kể từ sau các vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ ở một vài thành phố của nước này đêm Giáng sinh năm 2000./.

Theo TTXVN
Facebook Comments