Thủ tướng Nhật Bản gửi điện chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

share on:

Ngày 21-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Bức điện viết: “Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất.

Thủ tướng Nhật Bản gửi điện chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC tháng 11-2017 – Ảnh: TTXVN

Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, Ngài Trần Đại Quang đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6, Ngài đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5 phút ngày 21-9-2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do mắc bệnh hiểm nghèo. Mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các lãnh đạo Đảng, nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã không qua khỏi.

Cá nhân tôi đã có vinh dự được gặp Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang bốn lần, trong đó, tôi đặc biệt muốn bày tỏ lòng kính trọng trước việc Ngài Chủ tịch nước đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, nhất là những đóng góp to lớn trong việc ký kết Hiệp định TPP11 tại Hội nghị.

Nhật Bản và Việt Nam, với tư cách là đối tác chiến lược, vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà với sự lãnh đạo sáng suốt của mình đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước, cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã gửi điện chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Bức điện viết: “Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần ngày 21 tháng 9.

Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ quốc gia dẫn dắt Việt nam không chỉ trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà còn nâng cao vị thế quốc gia tại khu vực và trên trường quốc tế. Trong quan hệ với Nhật Bản, Ngài đã đón tiếp Nhật Hoàng và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam, cũng như có chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay, Ngài đã cống hiến hết sức cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia. Cá nhân tôi cũng vinh dự được đến chào xã giao Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tưởng nhớ tới những công lao to lớn của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tôi cầu mong Ngài yên giấc ngàn thu, đồng thời hy vọng Chính phủ và người dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua nỗi đau, góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển hơn nữa”.

Ngày 21-9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi thư chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Trong thư chia buồn, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo lớn và đáng ngưỡng mộ của đất nước và người dân Việt Nam , và ông là một người bạn tốt của Campuchia”.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen gửi lời chia buồn và sự tiếc thương sâu sắc nhất tới Chính phủ và người dân Việt Nam vì mất mát to lớn này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có 2 dòng tweet gửi lời chia buồn với nhân dân Việt Nam khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Thủ tướng Nhật Bản gửi điện chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân Chủ tịch nước cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón ngày 3-3 được tổ chức long trọng tại Phủ Tổng thống với 21 loạt đại bác chào mừng, nghi thức cao nhất của Ấn Độ dành cho người đứng đầu Nhà nước – Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: “Xin gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Ngài Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

“Chúng tôi luôn ghi nhớ những kỷ niệm tốt đẹp về tình hữu nghị Ngài dành cho Ấn Độ và chuyến thăm rất thành công của Ngài vào tháng 3 năm nay”.

D. Ngọc/Báo Người Lao động
Facebook Comments