Thương tiếc nhà báo Nguyễn Thị Vân, phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

share on:
Dù theo thông báo, 11 giờ ngày 1-11 mới đến giờ vào viếng đồng chí Nguyễn Thị Vân (Nguyễn Thụy Nga), cán bộ lão thành cách mạng, phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nguyên Phó Tổng biên tập Báo SGGP, nhưng từ trước đó, các vòng hoa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành ủy, UBND, HĐND TPHCM và các tỉnh đã được gửi đến chia buồn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đơn vị đã gửi vòng hoa chia buồn cùng gia quyến đồng chí Nguyễn Thị Vân.

Đến chia buồn cùng gia đình đồng chí Nguyễn Thị Vân từ rất sớm, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thành kính dâng nén hương tưởng niệm trước linh cửu đồng chí Nguyễn Thị Vân.

Ghi vào sổ tang, đồng chí Nguyễn Minh Triết phân ưu: “Nghe tin cô Bảy đau, nhưng cháu chưa kịp đến thăm, thật có lỗi quá! Nay đến tiễn đưa cô với tình thương và nỗi đau day dứt. Những lần gặp cô, qua câu chuyện, nụ cười, chúng cháu nhớ mãi về cô. Cô vẫn mãi mãi trong lòng các cháu! Xin chia sẻ nỗi đau cùng gia quyến”.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia buồn với gia quyến nhà báo Nguyễn Thị Vân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng viếng nhà báo Nguyễn Thị Vân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Cũng trong sáng ngày 1-11, trong tiếng nhạc trầm buồn của bài Hồn tử sĩ, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành phút mặc niệm dâng nén tâm nhang tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Thị Vân.
Thay mặt Thành ủy, UBND, HĐND TPHCM, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã thành kính thắp nén nhang chia buồn.
Đoàn Thành ủy, UBND, HĐND TPHCM đến viếng nhà báo Nguyễn Thị Vân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Dẫn đầu đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thành kính thắp nén tâm nhang trước linh cửu đồng chí Nguyễn Thị Vân.
Trong sổ tang, đồng chí Thân Thị Thư xúc động kính nhớ cô Bảy – một bậc lão thành cách mạng, một cán bộ tuyên giáo trung kiên, sâu sắc, một cây bút sắc sảo.
“Kính nhớ cô, người phụ nữ đã chịu nhiều hy sinh việc chung riêng, một đời đã cống hiến cho cách mạng. Một người vợ, người mẹ bao dung, nhân hậu, trọn nghĩa, vẹn tình. Mong cô thanh thản cõi vĩnh hằng. Nơi ấy có Bác Ba và các anh chị đang chờ đón cô”, đồng chí Thân Thị Thư ghi vào sổ tang chia buồn cùng gia quyến.

Tưởng nhớ về người cô kính yêu – một nhà báo cách mạng chân chính, đồng chí Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo SGGP bày tỏ: “Vô cùng thương tiếc cô Bảy Vân – phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nguyên Phó Tổng biên tập Báo SGGP – một nhà báo cách mạng chân chính, người tiên phong khai phá trên lĩnh vực kinh tế báo chí, đóng góp trí tuệ và công sức rất lớn cho sự phát triển của báo chí nói chung và báo SGGP nói riêng. Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên báo SGGP xin hứa cố gắng nỗ lực, đoàn kết xây dựng Báo SGGP phát triển như kỳ vọng của cô Bảy và các thế hệ tiền bối”.

Ban Biên tập Báo SGGP chia buồn cùng gia quyến. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Trong lòng những người làm báo, nhất là các thế hệ người làm báo SGGP, đồng chí Nguyễn Thị Vân không chỉ là một nữ nhà báo cách mạng có tâm, hiền từ, dễ mến mà còn là người có đóng góp rất lớn, người mở đầu, đi tiên phong trong làm kinh tế báo chí và định hướng các hoạt động xã hội sau mặt báo.
Với báo SGPP, dù khi đã nghỉ hưu, tuổi cao, bà Bảy Vân vẫn thường xuyên đóng góp ý kiến để giúp tờ báo có nhiều cải tiến và phát triển.

Đứng bên dòng người đến viếng đồng chí Nguyễn Thị Vân, bà Đoàn Thị Nhung (62 tuổi, người kề bên chăm sóc cô Bảy Vân 19 năm qua) mắt đỏ hoe: “19 năm qua tôi làm giúp việc cho cô nhưng chưa bao giờ cô Bảy xem tôi làm người ăn kẻ ở. Những lần đưa tôi theo trong các chuyến công tác, hay có khách đến nhà, có ai hỏi, cô bảo tôi là con cháu trong gia đình. Nhớ những lần tôi bệnh, cô luôn ân cần thăm hỏi”.

“Nhà chỉ thường có hai cô cháu, nên giờ cô Bảy ra đi, tôi thấy vô cùng thiếu vắng. Có lẽ khi lo cúng cơm cô 49 ngày xong, tôi sẽ về quê. Vì ở lại ngôi nhà ấy, tôi đau buồn lắm”, bà Nhung đưa tay lau nước mắt.

Đồng chí Nguyễn Thị Vân (Nguyễn Thụy Nga)
Như đã đưa tin, vì tuổi cao đồng chí Nguyễn Thị Vân, cán bộ lão thành cách mạng, phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, đã từ trần lúc 21 giờ 15 ngày 26-10-2018. Linh cữu quàn tại Nhà Tang lễ TPHCM, số 25 Lê Quý Đôn (phường 7, quận 3, TPHCM). Lễ viếng từ 11 giờ ngày 1-11-2018. Lễ truy điệu lúc 6 giờ 30 ngày 3-11-2018. Lễ động quan lúc 7 giờ ngày 3-11-2018. An táng tại Nghĩa trang TPHCM (quận Thủ Đức).

THÁI PHƯƠNG – QUANG HUY. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG/Báo SGGP

Facebook Comments