Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ

share on:

Ngày 9/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroom); Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroom, mang quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (28 tuổi, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua mạng Internet.

Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ
Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ
Hai nghi phạm Monthe De Fouda Martial và Nguyễn Hằng Tcheuko Minh tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, Anthony khai năm 2016 có quen với Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại quận 12 (TP HCM). Sau đó, Papa rủ Anthony tham gia lừa đảo bằng việc làm quen với phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội và lừa đảo bằng việc hứa tặng quà.

Tháng 2/2018, Papa cung cấp thông tin của nữ nạn nhân tên T.(42 tuổi) ngụ tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho Anthony qua phần mền Whatsap. Anthony rủ Minh cùng tham gia và đóng vai là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế với tên giả là Smit.

Ngày 22/3, Minh gọi cho bà T. nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 1.600 USD. Bà T. đã đến ngân hàng chuyển tiền theo yêu cầu của Minh.

Ngày hôm sau, Minh tiếp tục gọi cho bà T. nói rằng hải quan phát hiện số lượng lớn ngoại tệ và buộc nạn nhân chuyển thêm 3.500 USD. Tin tưởng, bà T. đã chuyển số tiền này. Sau đó, Minh gọi cho bà T. nói rằng đang chờ người đứng đầu hải quan ký duyệt để lấy hàng ra.

Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ
Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ
Martial nghi phạm đã ‘hô biến” 3 tờ giấy trắng thành 3 tờ USD trước mặt bà T.

Đến chiều cùng ngày, Minh lại gọi cho bà T. nói, hải quan yêu cầu phải nộp chứng từ gốc thể hiện số ngoại tệ trong thùng hàng. Minh viện ra lý ro rằng, số ngoại tệ quá lớn (khoảng 1,4 triệu USD), nếu không có chứng từ gốc thì phải chi 10.500 USD cho hải quan.

Ngày 26/3/2018, bà T. đồng ý chuyển số tiền trên cho Minh.Sau đó, Anthony và Minh tiếp tục lừa bà T. lên TP.HCM để gặp Martial. Ngày 29/3, bà T. đến khách sạn tại Khu dân cư Him Lam (quận 7, TP Hồ Chí Minh), gặp Martial và được người này cho xem vali chứa nhiều cọc giấy giống màu trắng, có kích thước giống tờ USD. Tại đây, Martial rút ra 3 tờ rồi lấy một loại nước đổ lên tờ giấy trắng trong thùng hàng, lập tức tờ này thành tờ 100 USD. Nhân cơ hội này, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong va-li.

Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ
Tin lời trai Tây, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa tiền tỷ
Đây là những cọc giấy mà các nghi can lừa nạn nhân mua hóa chất đổ lên thì “biến” thành tiền 100 USD

Tin tưởng, bà T. quay về Cần Thơ lấy tiền và đưa cho Martial 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD). Khi nhận tiền, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD. Bà T. nói là không đủ tiền thì Martial dọa chuyển va-li về lại Mỹ. Lúc này, nạn nhân nghi ngờ đã bị lừa đảo nên năn nỉ Martial cho mình trả tiền nhiều lần, đồng thời trình báo công an.

Ngày 6/4, Martial hẹn gặp bà T. tại một siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, cả 3 nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội. Tổng số tiền mà nạn nhân bị băng nhóm trai Tây này chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Phạm Tâm/Dân Trí

Facebook Comments