VÀI LỜI VỀ VIỆC KHỞI TỐ VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM

share on:

Từ chiều hôm qua, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội công bố quyết định khởi tố vụ án ở Đồng Tâm, dư luận rất quan tâm, bàn tán xôn xao, làm nóng mạng xã hội. Có ý kiến cho rằng phải làm như thế là đúng, là để giữ nguyên phép nước, là bài học cho những kẻ coi thường kỷ cương, coi thường pháp luật. Cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng làm như vậy là không nên, là “lừa dân” vì Chủ tịch Hà Nội đã cam kết v.v… Điều đặc biệt là nhiều tổ chức, cá nhân chống đối nhà nước đã lấy sự kiện này là cái cớ để xuyên tạc, nói xấu nhà nước, nói xấu chế độ, cái mà người ta vin vào nhiều nhất là Bản cam kết bằng tờ giấy ô ly do Chủ tịch UBND TP Hà Nội viết tay hôm đối thoại ở Đồng Tâm.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Xin có vài lời để các bạn tham khảo:

1. Về câu chữ trong bản cam kết: “không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân”, ở đây sau này nếu truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ truy cứu người nào vi phạm pháp luật, chứ không phải truy cứu toàn thể nhân dân, tức là nội dung Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết vẫn đúng, việc khởi tố vụ án không vi phạm cam kết. Chủ tịch UBND TP Hà Nội là Tiến sĩ, khi viết chắc chắn Bác ấy đã cân nhắc rồi, pháp luật hình sự của chúng ta cá thể hoá trách nhiệm hình sự, không truy cứu trách nhiệm hình sự với tập thể, với pháp nhân (vấn đề đang tranh cãi trong sửa đổi Bộ luật Hình sự), cho nên sẽ không có chuyện truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân.

2. Về mặt pháp lý, khi vụ việc xẩy ra có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án. Khởi tố vụ án ngoài điều tra ai là người thực hiện hành vi phạm tội còn để điều tra nguyên nhân, điều kiện phạm tội. Một chức năng của các cơ quan tiến hành tố tụng rất ít người biết đến đó là kiến nghị sau khởi tố. Có nghĩa là quá trình điều tra, sẽ phát hiện nguyên nhân, điều kiện phạm tội và cơ quan điều tra (cũng có thể là viện kiểm sát) sẽ có văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan, tổ chức khắc phục những tồn tại, thiếu sót, bất cập trong quá trình quản lý, quá trình hoạt động để không bị các đối tượng lợi dụng phạm tội.

3. Khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ có căn cứ pháp lý để tổ chức các hoạt động điều tra. Theo quy định của pháp luật, trong quá trình điều tra vụ án, các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi cơ quan điều tra yêu cầu. Khi đó, cơ quan điều tra có thẩm quyền rất lớn, có quyền yêu cầu tổ chức này, cá nhân nọ cung cấp thông tin, báo cáo, triệu tập… Ví dụ thế này cho các bạn dễ hiểu: Khi Bạch Hồng Quyền bị khởi tố, cơ quan điều tra có quyền phong toả tài khoản ngân hàng của Quyền, bình thường không ai có quyền làm việc đó.

4. Khởi tố vụ án không đồng nghĩa với khởi tố bị can, các bạn đừng có nóng. Khi thấy thông báo khởi tố vụ án, nhiều bạn xoắn quá, làm như sắp bắt người đến nơi rồi, không phải như vậy đâu. Số lượng vụ án khởi tố bao giờ cũng ít hơn số vụ truy tố, xét xử. Còn quá trình điều tra, còn tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra… (Cái này trong Luật cũng có quy định cả, các bạn tìm hiểu thêm).

5. Về chính sách hình sự của Nhà nước ta, không phải tội phạm nào cũng phải chịu hình phạt, các bạn có thể nghiên cứu thêm về chế định miễn hình phạt, không truy cứu trách nhiệm hình sự trong Bộ luật hình sự nhé, cũng rất cụ thể, rất công khai, chỉ cần gõ google là có.

6. Hiện nay, một số tổ chức, cá nhân chống Nhà nước ta đang lợi dụng việc này để xuyên tạc, vu khống “Việt cộng nói nói một đường làm một đường”, “Việt cộng không giữ lời hứa”… thậm chí, có tổ chức đã can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta bằng cách gửi văn bản đề nghị “rút quyết định khởi tố”, “lên án việc nhà chức trách khởi tố vụ Đồng Tâm” v.v… v.v….

Vì vậy, chúng ta phải tỉnh táo, không trở thành người cổ xuý, nối giáo cho giặc do chưa hiểu biết thật kín kẻ. Các bạn yên tâm, chính sách hình sự của Nhà nước ta rất ưu viết, đó là sự kế thừa truyền thống “thấu tình đạt lý”, “trong cái lý có tý cái tình”… Nhưng, ở một quốc gia văn minh chúng ta đang hướng tới xây dựng thì điều quan trọng nhất đó là mọi công dân phải chấp hành pháp luật.

Huyền Trang, HOVI

PS: Nhờ các bạn chia sẻ giúp để nhiều người hiểu thêm. Điều quan trọng nhất Ad muốn là chúng ta đừng để các thế lực chống phá lợi dụng việc này để nói xấu, để xuyên tạc, thậm chí là chúng có thể làm nóng tình hình.

Facebook Comments