Xét xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt 4 đối tượng 42 năm tù giam, 10 năm quản chế về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

share on:

Ngày 4/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm đối với Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Xét xử phúc thẩm, tuyên phạt 4 đối tượng 42 năm tù giam, 10 năm quản chế về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đây là những đồng phạm của Nguyễn Văn Đài có kháng cáo sau khi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử vụ án và tuyên án sơ thẩm.

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt sáu bị cáo Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969, trú tại Khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 15 năm tù và phạt quản chế bị cáo Đài 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Phạm Văn Trội (sinh năm 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội) 7 năm tù, quản chế 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) và Trương Minh Đức (sinh năm 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cùng bị phạt 12 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Xét xử phúc thẩm, tuyên phạt 4 đối tượng 42 năm tù giam, 10 năm quản chế về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Bị cáo Nguyễn Bắc Truyển nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6.
(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Lê Thu Hà (sinh năm 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) 9 năm tù, quản chế 2 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Đài, kẻ chủ mưu, cầm đầu và bị cáo Lê Thu Hà là hội viên thực hiện hành vi phạm tội rất tích cực đã bị xử phạt với các mức án 15 năm tù (đối với Đài) và 9 năm tù (đối với Hà) đều không kháng cáo.

Xét xử phúc thẩm, tuyên phạt 4 đối tượng 42 năm tù giam, 10 năm quản chế về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Bị cáo Phạm Văn Trội nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6.
(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Bị cáo Phạm Văn Trội có đơn kháng cáo với nội dung thừa nhận tội danh, tuy nhiên xin giảm nhẹ hình phạt. Ba bị cáo Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức kháng cáo đều cho rằng không có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Sau các phần xét hỏi, tranh luận và đối đáp tại Phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định, kháng cáo kêu oan của các bị cáo Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức cũng như quan điểm của các luật sư bào chữa cho rằng các bị cáo Tôn, Truyển và Đức không phạm tội như cấp sơ thẩm đã quy kết là không có căn cứ và không được chấp nhận.

Bản án phúc thẩm cũng nhận định bị cáo Phạm Văn Trội là kẻ chủ mưu cùng với các bị cáo Đài, Tôn và Truyển. Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại các phiên tòa, bị cáo Trội có thái độ khai báo thành khẩn và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật là thể hiện sự ăn năn hối cải. Bị cáo nhận thức được hành vi trái pháp luật nên đã tự bỏ không tham gia sinh hoạt Hội Anh em dân chủ từ tháng 5/2016, nên được cấp sơ thẩm áp dụng là tình tiết giảm nhẹ hình phạt tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội, từ đó xử phạt bị cáo mức án 7 năm tù là thỏa đáng. Tại Phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trội không có tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ giảm hình phạt cho bị cáo.

Xét xử phúc thẩm, tuyên phạt 4 đối tượng 42 năm tù giam, 10 năm quản chế về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Bị cáo Nguyễn Trung Tôn nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6.

(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

“Khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo, Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án và tính chất nguy hiểm của hành vi đối với từng bị cáo, đồng thời xem xét đầy đủ, chính xác các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của từng bị cáo,” Hội đồng phúc thẩm nhận định.

Lời khai của các bị cáo trong vụ án trước sau thống nhất và phù hợp với các tài liệu đã thu thập được thể hiện các bị cáo Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Đài đều là các thành viên sáng lập ra tổ chức Hội Anh em dân chủ và do Nguyễn Văn Đài là người khởi xướng, cầm đầu.

Hội Anh em dân chủ do các bị cáo thành lập ngày 24/4/2013 có tên gọi, có logo, biểu tượng, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, theo đó Hội có chủ tịch và các phó chủ tịch, có trưởng đại diện của các vùng, miền Bắc, Trung, Nam và Hải ngoại.

Xét xử phúc thẩm, tuyên phạt 4 đối tượng 42 năm tù giam, 10 năm quản chế về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Bị cáo Trương Minh Đức nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6.

(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trên cơ sở Cương lĩnh vắn tắt, Hội đã thực hiện hàng loạt các hành vi như: xây dựng cơ cấu tổ chức, thành lập và phân công nhiệm vụ cho các ban, tổ chức họp các hội viên vào tối thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần; có kế hoạch đào tạo hội viên, phát triển lực lượng, có nhiều hình thức tuyền truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có quan hệ với các tổ chức, cá nhân nước ngoài để vận động ủng hộ tài trợ kinh phí cho hội hoạt động, lập dự án xin tài trợ cho hoạt động của Hội; lợi dụng các sự kiện chính trị, sự kiện nhạy cảm trong nước để kích động người dân phản đối chính quyền.

Do đó, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo Phạm Văn Trội. Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm về tội danh, hình phạt đối với các bị cáo; tuyên bố các bị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Theo bản án phúc thẩm, Phạm Văn Trội y án sơ thẩm 7 năm tù, quản chế 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức cùng bị phạt 12 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Nguyễn Bắc Truyển bị phạt 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù./.

Theo TTXVN
Facebook Comments