1 triệu người Venezuela tuần hành ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro

share on:

Ngày 3/2, khoảng 1 triệu người ủng hộ Tổng thống Maduro đã tiến hành tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ trung thành với nhà lãnh đạo cánh tả này.

Đông đảo người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của đất nước, ngày 2/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người dân đã bày tỏ mong muốn hòa bình, phản đối bạo lực và sự can thiệp của bên ngoài vào tình hình trong nước.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido, cũng là Chủ tịch Quốc hội, tự phong là “tổng thống lâm thời” cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Ngày 2/2, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại. Nhà lãnh đạo này một lần nữa kêu gọi phe đối lập cần thể hiện sự thiện chí, cùng nhau đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông cũng đã kêu gọi tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn ngay trong năm nay.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ trong cuộc mít tinh kỉ niệm 20 năm cuộc Cách mạng Bolivar, do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng, ở Caracas ngày 2/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong ngày 3/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định các nước đã thừa nhận thủ lĩnh đối lập ở Venezuela Juan Guaido đang làm nghiêm trọng thêm các vấn đề nội bộ của Venezuela và ảnh hưởng tới hàng triệu người dân nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro , trong khi các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), như Mỹ và Canada, và một số nước Mỹ Latinh cánh hữu lại ủng hộ ông Guaido, người đã tự xưng là “Tổng thống lâm thời”.

Phát biểu với báo giới tại Istanbul, Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng các nước ủng hộ ông Guaido nên phối hợp để thúc đẩy đàm phán giải quyết khủng hoảng tại Venezuela. Ông khẳng định câu chuyện ở Venezuela “đã bị bên ngoài đổ thêm dầu vào lửa”.

Bất đồng về vấn đề Venezuela có thể trở thành một điểm tranh cãi nghiêm trọng khác giữa Washington và Ankara, sau bất đồng về chính sách tại Syria, các trừng phạt Iran hay kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra một tuyên bố chính thức về bất ổn chính trị tại Venezuela, trong đó chỉ trích việc một số quốc gia ủng hộ thủ lĩnh đối lập Guaido chống lại Tổng thống Maduro là “can thiệp vào các vấn đề nội bộ” của một quốc gia có chủ quyền.

Hãng Thông tấn trung ương Triều triên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn bộ trên cho biết: “Mọi động thái nhằm lật đổ một tổng thống đắc cử hợp pháp, hợp hiến của một quốc gia chủ quyền rõ ràng là can thiệp vào các vấn đề nội bộ và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Lập trường vững chắc của chúng tôi là vấn đề Venezuela cần được giải quyết một cách hòa bình dựa trên quyết định độc lập của Chính phủ và người dân Venezuela”.

Bích Liên (TTXVN)
Facebook Comments