34 giám mục Chile từ chức sau bê bối bao che lạm dụng trẻ em

share on:

34 giám mục Chile đồng loạt xin từ chức sau bê bối bao che hành vi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của một linh mục nước này.

Reuters đưa tin từ Vatican cho biết đây là 34 giám mục đã tham dự cuộc họp với Giáo hoàng Francis 3 ngày qua. Chưa rõ giáo hoàng có chấp thuận đơn xin từ chức của 34 giám mục này hay không.

“Chúng tôi đặt quyền quyết định vào tay Đức Thánh cha và sẽ để ông tự do định đoạt cho mỗi chúng tôi”, các giám mục tuyên bố. Họ đồng thời gửi lời xin lỗi đến đất nước Chile, các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và Giáo hoàng vì vụ bê bối.

34 giám mục Chile từ chức sau bê bối bao che lạm dụng trẻ em

Giáo hoàng Francis và các giám mục Chile sau cuộc họp hôm 17/5. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại buổi họp báo tại Roma, giám mục Fernando Ramos, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Chile, cho biết nội dung cuộc gặp gỡ với Giáo hoàng Francis bao gồm các vấn đề về việc lạm dụng tình dục đã xảy ra nhiều thập kỷ qua trong Giáo hội Chile, cũng như cơ chế đã dẫn đến việc bao che tội phạm.

Ngày 18/5, Vatican cũng đã xác nhận các bản tin từ truyền thông Chile rằng Giáo hoàng đã đưa cho các giám mục 1 tài liệu cáo buộc họ hủy hoại bằng chứng và không thể bảo vệ được trẻ em khỏi các linh mục muốn hại chúng.

Vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của linh mục Fernando Karadima đã gây chấn động tại Chile trong nhiều năm qua. Năm 2011, ông bị Tòa án Vatican đình chỉ công việc và phải sống “sám hối và cầu nguyện” đến hết đời. Trước đó, khi các công tố viên tìm được bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Karadima thì thời hiệu thi hành án đã hết.

Cuộc điều tra vụ bê bối trên cho thấy nhiều lãnh đạo của Giáo hội Chile đã bao che cho hành vi của Karadima. Một số linh mục tận mắt nhìn thấy cảnh Karadima hôn trẻ vị thành niên, tuy nhiên chọn cách không làm gì.

Ông Karadima, nay đã 87 tuổi và đang sống tại một viện dưỡng lão, luôn phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Zing.vn

Facebook Comments