share on:

48 trên tổng số 49 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành bãi nhiệm chức Chủ tịch và đại biểu HĐND với ông Nguyễn Xuân Anh trong phiên họp bất thường sáng nay.

9h10 sáng nay, phiên họp bất thường của HĐND TP Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 với ông Nguyễn Xuân Anh (nguyên Bí thư Thành uỷ).

Biểu quyết bằng hình thức giơ tay sau phiên thảo luận kín, 48/49 đại biểu tán thành việc bãi nhiệm tương đương tỷ lệ 97,95%. Chỉ một đại biểu vắng mặt là ông Nguyễn Xuân Anh – người đã có đơn xin phép trước kỳ họp và được chấp thuận.

Ông Nguyễn Nho Trung chủ trì kỳ họp bất thường xem xét bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng với ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Nguyễn Nho Trung nói trong phát biểu khai mạc rằng đây là nội dung quan trọng, cần có sự xem xét toàn diện, nghiêm túc, đồng thuận. “Tôi đề nghị đại biểu phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận”, ông Trung nói.

Theo quy trình, Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn.

Trao đổi qua điện thoại với VnExpress sau phiên bỏ phiếu bãi nhiệm, ông Nguyễn Xuân Anh từ chối chia sẻ câu chuyện vì “đang có chút việc”.

Sau kỳ họp trên, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất phân công ông Nguyễn Nho Trung chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan này cho đến khi bầu nhân sự mới vào chức danh Chủ tịch HĐND thành phố.

Trước đó hôm 14/11, ông Nguyễn Xuân Anh cũng vắng mặt tại cuộc gặp gỡ giữa HĐND với cử tri vì “việc gia đình”. Người điều hành thay thế là Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Ngày 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 với ông Nguyễn Xuân Anh.

Ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Xuân Anh cũng được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Ngoài ra, ông Xuân Anh còn kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, “gây dư luận xấu trong xã hội”.

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 41 tuổi, quê xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, được Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 bầu giữ chức Bí thư Thành uỷ ngày 6/10/2015. Khi đó ông là một trong hai Bí thư trẻ nhất nước (39 tuổi).

Ngày 16/6/2016, kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, làm Chủ tịch HĐND thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%.

Theo quy định của Hiến pháp 2013, đại biểu Hội đồng nhân dân bị bãi nhiệm khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân. 

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh trước đó đã nhận kỷ luật về Đảng, tuy nhiên chế tài đó không thay thế kỷ luật hành chính và các hình thức xử lý của pháp luật.

Quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nêu rõ, đảng viên bị thi hành kỷ luật về Đảng thì cấp ủy quản lý đảng viên đó phải kịp thời chỉ đạo tổ chức nhà nước, trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo quy định.

Nguyễn Đông/VNEXPRESS

Facebook Comments