Ấn Độ: Gần 600 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ kéo dài

share on:
Gần 600 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị nước cuốn trôi hoặc làm hư hại nghiêm trọng, hàng triệu người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” tại 6 bang của Ấn Độ do đợt mưa lũ suốt 2 tuần qua trong mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8 ở nước này.
Ấn Độ: Gần 600 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ kéo dài

Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Allahabad, Ấn Độ ngày 28-7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền hình Ấn Độ dẫn số liệu thống kê từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp quốc gia cho biết, bang Maharashtra ở Tây Nam Ấn Độ chịu thiệt hại nặng nề nhất với khoảng 140 người thiệt mạng.Tiếp theo là các bang Kerala có 126 người thiệt mạng, bang West Bengal ở miền Đông với 116 người thiệt mạng, bang Uttar Pradesh ở miền Bắc với 70 người thiệt mạng, bang Gujarat ở phía Tây và bang Assam ở Đông Bắc lần lượt là 52 và 34 người thiệt mạng.

Hoạt động giao thông tại các bang này bị đình trệ. Rất nhiều ôtô và các phương tiện bị ngập trong nước, đặc biệt nước tràn vào nhà cửa và văn phòng làm việc tại một số khu vực, trong đó có cả thủ đô New Delhi và thị trấn Noida ngay sát thủ đô.

Chính phủ Ấn độ đã triển khai 43 đội thuộc Lực lượng Ứng cứu khẩn cấp quốc gia (NDRF), mỗi đội ít nhất 45 người, đến 6 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất nói trên.

Ngoài thiệt hại về người, hàng nghìn ha hoa màu bị chìm trong nước lũ, trong khi gia súc chết hàng loạt.

Trong khi đó, nước sông Yamuna chảy qua nhiều khu vực của bang Delhi đã dâng cao trên mức báo động nguy hiểm. Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal đã triệu tập phiên họp khẩn cấp nhằm kịp thời đánh giá tình hình để xử lý.

Tất cả các bộ, ngành liên quan tại thủ đô được đặt trong tình trạng báo động cao nhằm ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra nếu mực nước sông tiếp tục dâng cao gây thiệt hại ở các khu vực dân cư.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)
Facebook Comments