Tân Thủ tướng Pháp bổ nhiệm bạn đời đồng tính làm Ngoại trưởng

share on:

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal ngày 11/1 đã công bố nội các mới, trong đó bạn đời đồng tính của ông là Stephane Sejourne được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng

Thủ tướng Pháp và ông Sejourne. Ảnh: Daily Mail

Theo France 24 và RT, ông Sejourne 38 tuổi, là người đứng đầu đảng Phục hưng của Tổng thống Emmanuel Macron và nhóm Đổi mới châu Âu tại Nghị viện châu Âu đã thay thế bà Catherine Colonna làm Ngoại trưởng.

Ông Sejourne đã cố vấn cho Tổng thống Macron kể từ khi người đứng đầu nước Pháp còn là Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Năm 2014, ông Sejourne gia nhập nhóm của ông Macron và tiếp tục sát cánh với ông Macron cho tới khi ông đắc cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Tổng thống Macron bổ nhiệm ông Gabriel Attal làm Thủ tướng ngày 9/1, thay thế cho bà Borne. Ông Attal 34 tuổi trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Pháp và là người đồng tính công khai đầu tiên giữ vị trí này.

Ông Attal và Sejourne công khai mối quan hệ vào năm 2018 khi ông Attal chính thức thừa nhận là người đồng tính. Hai người chưa bao giờ công khai xác nhận chia tay song trong tuyên bố hồi tháng 10/2023 với Cơ quan cấp cao về minh bạch cuộc sống công khai, ông Attal tuyên bố không có bạn đời.

Trong thông báo về nội các mới được đưa ra ngày 11/1, một số nhân vật chính trị nặng ký vẫn giữ chức vụ của mình. Ngoài ông Darmanin tiếp tục làm Bộ trưởng Nội vụ, còn có ông Dupont Moretti tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tư pháp, ông Bruno Le Maire làm Bộ trưởng Tài chính và ông Sebastien Lecornu làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Vietnamnet

Facebook Comments