Anh thừa nhận không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga

share on:
Các nhà khoa học Anh thừa nhận không thể chứng minh loại chất độc nghi được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal có nguồn gốc từ Nga như cáo buộc của chính phủ nước này.

Sau 4 tuần nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học tại căn cứ quân sự bí mật Porton Down của Anh thừa nhận không thể chứng minh được loại chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal là do Nga sản xuất, RT ngày 4-3 đưa tin.

Anh thừa nhận không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga
Anh thừa nhận không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga

Các nhà hoá học Anh tại hiện trường vụ đầu độc Skripal. Ảnh: RT

“Chúng tôi có thể xác định nó (loại chất độc trong vụ Skripal) là novichok, một loại chất độc thần kinh cấp quân đội. Tuy nhiên, chúng tôi không thể xác định nguồn gốc của nó”, ông Gary Aikenhead, người đứng đầu nhóm chuyên gia ở căn cứ Porton Down thừa nhận.

Theo ông Gary Aikenhead, tất cả những gì mà các chuyên gia hoá học của Anh có thể làm đó là cung cấp cho Chính phủ Anh “một số bằng chứng khoa học”, để họ “kết hợp với một số mảnh thông tin khác” và “đưa ra cáo buộc”.

Porton Down là phòng thí nghiệm quân sự quan trọng được Anh xây dựng để nghiên cứu các chất hóa học và tác nhân sinh học. Căn cứ này được Chính phủ Anh giao nhiệm vụ tìm kiếm sự liên hệ của Nga với loại chất độc bị nghi được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal cùng con gái ở thành phố Salisbury, Anh hôm 3-4.

Vụ cựu điệp viên Skripal và con gái nghi bị đầu độc đã đẩy quan hệ Nga- Phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc, giận dữ yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng và đáp trả bằng cách trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đồng thời yêu cầu London cắt giảm tiếp 50 nhà ngoại giao. Moscow cũng yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hoá học họp khẩn vào ngày 4-4 để làm rõ các cáo buộc của Anh.

Thiện Nhân/Báo CAND
Facebook Comments