Ba thông điệp quan trọng của Việt Nam tại G7 mở rộng

share on:

Trong phiên thảo luận chung với các nước G7 và khách mời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu ba thông điệp nổi bật của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển.

“Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng” là chủ đề thảo luận chung của lãnh đạo các nước G7 và khách mời trong khuôn khổ Hội nghị G7 mở rộng sáng 21/5, tại Hiroshima, Nhật Bản.

Trong bài phát biểu quan trọng tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu bật ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển.

Thứ nhất, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác và phát triển vừa là nền tảng thiết yếu, vừa là đích đến cuối cùng vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia, khu vực. Hòa bình là mục tiêu tối thượng của hợp tác quốc tế, là giá trị chung của nhân loại; hòa bình bền vững, thượng tôn pháp luật và phát triển bền vững có mối quan hệ hữu cơ, gắn bó chặt chẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với lãnh đạo cấp cao các nước tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (Ảnh: Dương Giang).

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đề cao cách tiếp cận tổng thể về các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển. “Hòa bình là nền tảng, đoàn kết, hợp tác là động lực, phát triển bền vững là mục tiêu”, Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Việt Nam là nước từng trải qua chiến tranh và nhờ có hòa bình, Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên thành một quốc gia thu nhập trung bình, đặt mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Làm hết sức mình, cùng chung tay đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của nhân loại, cùng như mong muốn chấm dứt xung đột, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân… là thông điệp được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ hai, Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền đi thông điệp về tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình cần được đề cao và cần được thực hiện bằng những cam kết cụ thể.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kêu gọi các bên liên quan trong mọi cuộc xung đột giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán để tìm ra các giải pháp lâu dài, tính tới lợi ích chính đáng của các bên. “Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, công bằng, công lý và lẽ phải”, Thủ tướng khẳng định.

Đối với khu vực, Thủ tướng mong muốn cộng đồng quốc tế và các đối tác tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và tự cường.

Phiên thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng sáng 21/5 (Ảnh: Dương Giang).

Theo đó, các nước thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thủ tướng đề nghị các bên kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan đã được UNCLOS 1982 xác lập.

Thứ ba, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sự chân thành, lòng tin chiến lược và tinh thần trách nhiệm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay.

Với Việt Nam, các giá trị đó thể hiện qua việc triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tại phiên thảo luận chung lần này, các nhà lãnh đạo G7 và khách mời chia sẻ quan điểm về những vấn đề thời sự quốc tế có tác động đến hòa bình, ổn định của khu vực và toàn cầu, đồng thời khẳng định cam kết cùng hành động để giải quyết thách thức, kiềm chế leo thang căng thẳng tại điểm nóng địa chính trị trên toàn cầu.

Hoài Thu (Từ Hiroshima, Nhật Bản)

Facebook Comments