Bắc Giang phản bác thông tin vải thiều giá thấp kỷ lục, phải đổ xuống sông

share on:
Trước những thông tin như vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/kg, clip cảnh đổ vải thiều xuống sông, ngày 02/6, UBND tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng về việc này.

Gần đây, trên một số báo và mạng xã hội xuất hiện thông tin như: Vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông…

Bắc Giang phản bác thông tin vải thiều giá thấp kỷ lục, phải đổ xuống sông

Bắc Giang dự kiến thu hoạch vải thiều chính vụ từ 10/6/2018

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tỉnh hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch chính vụ. Năm nay diện tỉnh trồng vải thiều của tỉnh duy trì trên 28.000 ha (giảm gần 1.000ha so với năm 2017). Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn VietGap, Globgap.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000- 45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1/6/2018 tại huyện Tân Yên là 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000- 15.000 đồng/kg; cá biệt có loại dưới 10.000 đồng/kg là loại vải thiều xấu mã, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Hiện nay, sản lượng vải thiều của Bắc Giang tiêu thụ khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng.

Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục; vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều.

“Do đó việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều. Vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 10/6/2018. Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều”, UBND tỉnh Bắc Giang cho hay.

Facebook Comments