“Bác sĩ Cuba sẵn sàng đi đến bất cứ đâu mà Việt Nam cần sự hỗ trợ“

share on:

Đây là khẳng định của Đại sứ Cuba tại Việt Nam khi đề cập đến đoàn bác sĩ Cuba đang có mặt tại Việt Nam trong thời điểm Covid-19 quay trở lại.

“Các chuyên gia đang có mặt tại Việt Nam nhằm trao đổi học tập kinh nghiệm phòng chống dịch và các bác sỹ đang làm việc tại một số bệnh viện của Việt Nam sẵn sàng đến phục vụ bất cứ nơi nào, kể cả tâm dịch Đà Nẵng để giúp những người anh em Việt Nam”. Câu nói này của đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Hà Nội, bà Lyanis Torres Rivera, trong lễ bàn giao và tiếp nhận lô thuốc chống dịch bệnh Covid-19 của Cuba hỗ trợ Việt Nam mới đây tại Hà Nội làm nhiều người liên tưởng đến tuyên bố đầy hào sảng của lãnh tụ Fidel Castro trong quá khứ: “Vì Việt Nam Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Phóng viên VOV phỏng vấn đại sứ Cuba nhân sự kiện này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam – nhận biểu trưng số thuốc phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trao tặng cho Việt Nam từ bà Lianys Torres Rivera – đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam – Ảnh:Tuoitre

PV: Thưa Đại sứ, hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 đang tác động nặng nề đến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Cuba. Trong hoàn cảnh này, Cuba đã gửi thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam và hai đất nước cũng đã có những hỗ trợ lẫn nhau trong công tác chống dịch. Bà nói gì về điều này?

Đại sứ Cuba: Việt Nam và Cuba đã và đang cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của mình trong phản ứng chung với dịch bệnh thông qua nhiều hành động thể hiện tình đoàn kết với nhiều nước trên thế giới.

Trong khuôn khổ song phương, hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch và tương trợ lẫn nhau. Việt Nam đã gửi tặng Cuba lương thực thực phẩm, vật tư y tế, tiền ủng hộ, đến từ Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Hội Hữu nghị, Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Cuba và các gia đình Việt Nam, kể cả các gia đình có vợ hoặc chồng là người Cuba.

Còn từ Cuba, mới đây chúng tôi gửi tới Việt Nam một lô thuốc Interferon Alfa 2B, với hy vọng loại thuốc này có thể giúp ích trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt trong giai đoạn chống dịch hiện nay. Hiện một nhóm chuyên gia Cuba đang có mặt tại Việt Nam với mục đích trao đổi về những kinh nghiệm và hiệu quả của phác đồ điều trị mà Cuba đang áp dụng và cũng để học hỏi kinh nghiệm và thành công của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch.

Những hành động này thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba trong suốt 60 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, sự kiện mà chúng ta long trọng kỷ niệm trong năm 2020 này, đặc biệt là vào ngày 2/12 sắp tới.

Đại sứ Cuba (bên phải) trả lời phòng vấn của phóng viên VOV

PV: Bà vừa nhắc đến thuốc điều trị Covid-19 và chuyên gia của Cuba. Xin bà nói cụ thể hơn về điều này?

Đại sứ Cuba: Vâng, Cuba vừa bàn giao cho Việt Nam một lô thuốc mà hiệu quả của nó đã được công nhận trong chống dịch tại đất nước chúng tôi và nhiều nước khác. Đến nay có hơn 80 quốc gia đã đặt hàng thuốc này và chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ hữu ích với Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19 bùng phát trở lại. Và đúng là một số chuyên gia Cuba đang có mặt ở đây. Họ sẵn sàng đi đến bất cứ đâu mà Việt Nam cần sự hỗ trợ. Nếu Đà Nẵng cần, họ sẽ đến Đà Nẵng cũng như bất cứ tỉnh, thành nào của Việt Nam khi có yêu cầu để hỗ trợ chống dịch tại đó, cũng với sự sẵn sàng tương tự như các y bác sỹ Cuba hiện đang phục vụ tại 38 nước trên thế giới. Chúng tôi ở đây, với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ những người anh em Việt Nam.

PV: Thưa đại sứ, bà đánh giá như thế nào về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Đại sứ Cuba: Tôi cho rằng, Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chúng ta đã thấy rõ điều này mấy tháng trước. Thành công của Việt Nam trong phản ứng với dịch bệnh đã được nhiều quốc gia và các cơ quan, tổ chức quốc tế công nhận. Tôi tin tưởng rằng, trong giai đoạn hai này với các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam áp dụng, với năng lực của đội ngũ nhân viên y tế và với kỷ luật của người dân, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thành công trong công tác chống dịch. Cách đây vài tháng, tôi đã nhấn mạnh trong một bài viết của mình về hiệu quả của các biện pháp và các hành động kịp thời của chính quyền, nhân viên y tế và người dân Việt Nam.

Hiện Việt Nam đang phải đối mặt với một sự bùng phát mới của dịch bệnh tại miền Trung, với một biến thể virus mới. Tôi không phải là chuyên gia nhưng tôi biết rằng, chủng mới dễ lây lan hơn, và gây tử vong cho một số ít người có tuổi và có tiền sử bệnh nan y. Nhân đây, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình họ. Tôi chắc chắn rằng Việt Nam sẽ vượt qua đợt dịch này cũng thành công như đợt dịch đầu tiên.

Tôi cảm thấy vô cùng an toàn tại đây. Tôi nghĩ Việt Nam và Cuba nằm số ít quốc gia mà trong những hoàn cảnh khó khăn như thế này người ta vẫn có thể cảm thấy an toàn, thoải mái. Cùng nhau, chúng ta có thể chiến thắng dịch bệnh.

PV: Trong bối cảnh bị cấm vận, Cuba làm thế nào để bảo vệ sức khỏe người dân và Cuba đã đạt được kết quả như thế nào trong việc kiểm soát dịch bệnh thưa bà?

Đại sứ Cuba: Cuba đã phải chịu cấm vận trong gần 60 năm qua. Trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát những biện pháp trừng phạt này thậm chí còn bị siết chặt thêm. Tuy nhiên, Cuba ngay từ đầu đã xác định tập trung vào phát triển khoa học kỹ thuật để phát triển đất nước. Lãnh tụ Fidel Castro, từ những năm 1960 đã từng nói tương lai của đất nước phải gắn với khoa học và những người làm khoa học.

Hiện nay Cuba có ngành công nghệ sinh học vào hàng phát triển nhất thế giới. Cuba sản xuất thuốc Heberon, hay còn gọi là Interferon Alfa 2B, là thuốc mà chúng tôi vừa trao tặng Việt Nam. Dược phẩm này đã cho thấy hiệu quả từ những năm 1980 trong điều trị bệnh nhân mắc các bệnh do virus gây ra như viêm gan siêu vi B, viêm gan C, SIDA và bây giờ là Covid-19.

Tuy nhiên, Heberon chỉ là một trong số những thuốc được biết đến nhiều nhất của ngành công nghệ sinh học của đất nước chúng tôi. Cuba còn sản xuất Jusvinza, Itolizumad và Biomodulina T, là những thuốc cũng đã được sử dụng một cách hiệu quả trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong trong thời gian gần đây. Tình hình dịch bệnh hiện đang trong tầm kiểm soát tại Cuba và đất nước chúng tôi vẫn tiếp tục áp dụng triệt để những biện pháp để kiểm soát dịch.

Và tôi nghĩ rằng, không phải cấm vận, mà phát triển khoa học, công nghệ sinh học, đoàn kết và hợp tác với các nước mới là con đường của Cuba.

PV: Vậy theo bà, những hoạt động hỗ trợ và hợp tác gần đây giữa Việt Nam và Cuba có ý nghĩa như thế nào trong việc thắt chặt mối quan hệ truyền thống giữa hai nước?

Đại sứ Cuba: Tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ và hợp tác trong bối cảnh dịch bệnh là một trong những hành động nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương. Những lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam và Cuba đã chỉ đạo là làm sao phải đưa mối quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác lên ngang tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai nước. Việc trao thuốc điều trị Covid-19 là một trong những hoạt động cụ thể để thực hiện điều đó. Tôi cho rằng nó sẽ mở ra triển vọng hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực công nghệ sinh học và trong sản xuất dược phẩm giữa hai nước chúng ta trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn đại sứ!./.

Facebook Comments