Bác sĩ trẻ Nguyễn Đình Thành trở thành đối tượng phản động như thế nào?

share on:

Những ngày gần đây, sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên phạt 7 năm tù đối với Nguyễn Đình Thành (sinh năm 1991) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự năm 2015, các đối tượng phản động trong và ngoài nước đang tung hô Thành, cho rằng “Nhà nước Việt Nam bỏ tù bác sĩ trẻ tài năng”…

Vậy, Nguyễn Đình Thành là ai? Quá trình vi phạm pháp luật và trở thành đối tượng phản động như thế nào?

Nguyễn Đình Thành sinh năm 1991, tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội.

Kết quả điều tra xác định Thành là phần tử tham gia váo cái gọi là Triều Đại Việt (nhóm khủng bố tổ chức đánh boom gây bị thương cho 03 người, trong đó có 02 phụ nữ tại trụ sở Công an Phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh). Ngoài việc in ấn phát tờ rơi kêu gọi, kích động, Thành còn tham gia vào các hoạt động tuyển mộ các thành viên trong nước để đưa qua Thái Lan đào tạo hoạt động chế tạo, sử dụng, điều hành mạng lưới khủng bố.

Thành đã in hơn 3.300 tờ rơi, bao gồm các hình ảnh, bài viết sưu tập trên mạng có nội dung sai trái, kích động biểu tình liên quan đến Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc với nội dung “kêu gọi người dân tham gia biểu tình phản đối việc xem xét cho thuê đất tại đặc khu kinh tế” với mục đích kêu gọi người dân, người lao động tại các doanh nghiệp bỏ việc để tụ tập biểu tình trên địa bàn thị xã Dĩ An. Ngày 8/6/2018, khi Thành đang phô tô thành nhiều bản để đi phát tán thì bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bình Dương bắt quả tang..

Tại phiên tòa, Thành đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết rất ân hận khi thời gian còn đi học (Đại học) do nhận thức chính trị yếu kém và thường xuyên lên mạng đọc các nội dung xấu. Năm 2015, Năm 2015, Nguyễn Đình Thành xin vào làm việc tại Trung tâm Y tế thị xã Thuận An (Bình Dương). Trong thời gian này, Thành tiếp tục thường xuyên đọc các bài viết có nội dung xuyên tạc nên đã nảy sinh tư tưởng bất mãn chế độ, hình thành ý thức chống đối Đảng và Nhà Nước. Đến tháng 11/2017, Thành bí mật mua các trang thiết bị về để soạn thảo, in ấn các bài viết nhằm tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thành cũng khẩn mong Hội đồng xét xử xem xét nhân thân tốt, gia đình nghèo khó mà cho hưởng lượng khoan hồng để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Nguyễn Đình Thành tại phiên toà

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thành 7 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Đình Thành còn trẻ, có trình độ, được đào tạo tại trường đại học danh giá, đáng lẽ phải đem trí tuệ, tài năng của mình để đóng góp cho xã hội nhưng lại trở thành một kẻ phản động. Đây cũng là bài học cho nhiều người đang có lập trường không vững, tiếp cận với những thông tin xấu và bị các tổ chức, cá nhân phản động lừa phỉnh, mua chuộc.

Huyền Trang, Bão Lửa

Facebook Comments