Bản đồ trên Facebook thông tin sai lệch về lãnh thổ Việt Nam

share on:

Người dùng Facebook Việt Nam phát hiện hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa bị xóa khỏi bản đồ Việt Nam và đưa vào bản đồ Trung Quốc. Facebook xác nhận lỗi này và cam kết sẽ xử lý.

Bản đồ trên Facebook tiếp tục mắc lỗi về chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa – Ảnh chụp màn hình hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa không có trên bản đồ Việt Nam mà xuất hiện trên phần bản đồ Trung Quốc – Ảnh: M.HƯNG

Bắt đầu từ tối qua 15-4, người dùng mạng xã hội phát hiện Facebook dùng bản đồ mô tả sai về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook đưa Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)

Bản đồ trong phần tạo quảng cáo, nếu xác định khu vực là Việt Nam sẽ không có hai quần đảo này trên bản đồ. Nhưng khi xác định khu vực Trung Quốc, hai quần đảo lại xuất hiện.

Do mục bản đồ nói trên dùng để xác định phạm vi hướng đối tượng khi chạy quảng cáo nên không phải ai cũng phát hiện ra điều bất thường này.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu bản đồ trên phần tạo quảng cáo của Facebook xuất hiện tình trạng này.

Vào cuối năm 2018, bản đồ trên Facebook cũng từng có thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng mạng Việt Nam và những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ Thông tin và truyền thông, Facebook đã lập tức gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Đối với sự việc lần này, người dùng mạng xã hội Việt Nam đang lên tiếng kêu gọi Facebook chỉnh sửa lại thông tin chính xác.

Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết cục đã nhận được phản ảnh về việc tài khoản chạy quảng cáo trên Facebook hiển thị bản đồ của Việt Nam không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, trong khi bản đồ của Trung Quốc lại hiển thị hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam này.

Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã thông báo Facebook, yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị hai quần đảo này lên bản đồ của Việt Nam và xóa bỏ ngay lập tức chúng trên bản đồ của Trung Quốc.

Trước phản ứng quyết liệt của Việt Nam, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết phía Facebook xác nhận sự cố trên do lỗi kỹ thuật trong quá trình tự động cập nhật bản đồ. Mạng xã hội này cũng cam kết sẽ cho rà soát, xử lý ngay.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra” – người phát ngôn của Facebook cho biết.

Theo giải thích của người phát ngôn mạng xã hội này “Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này. Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting)” “Tên của hai quần đảo không được hiển thị trong Trình quản lý Quảng cáo”- Đại diện Facebook cho hay.

Điều đó đồng nghĩa với việc hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng không hiển thị trên phần bản đồ của Việt Nam theo đúng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam với hai quần đảo này. Điều này đang tiếp tục khiến cộng đồng mạng Việt Nam bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Theo Báo Tuổi trẻ

Facebook Comments