Bàn về bài viết của một người anh em cùng đức tin: “Nguyễn Đình Thục vi phạm nghiêm trọng giáo luật và các quy định của Giáo hội”

share on:

Độc xong bài viết “Nguyễn Đình Thục vi phạm nghiêm trọng giáo luật và các quy định của Giáo hội, tôi khâm phục. Đúng là cùng đức tin nên người anh em hiểu rõ, hiểu tường tận về Giáo luật và các quy định của Giáo hội, nhất là đối với chức phận của một đấng chủ chăn anh minh và đáng kính

Đúng là cùng đức tin nên người anh em tỏ ra đau long và xấu hổ vì có một đáng chủ chăn như Nguyễn Đình Thục. Tuy nhiên, tôi tâm đắc nhất là trong đoạn cuối, người anh em cùng đức tin có viết “Sẽ không sai khi Thánh Tông Đồ đã minh chứng: “Vì một người không vâng phục mà muôn người hoá thành tội nhân, thì cũng thế, vì một Đấng phục tùng mà nhiều người được trở nên công chính” (Rm 5,19). Đó thưa cha (Nguyễn Đình Thục- Người viết), chúng con là những con chiên nghèo hèn mà chúng con cũng ý thức được điều đó, kính mong cha mau tỉnh ngộ để cùng chúng con được vui vầy bên ánh sáng tôn nhan chúa, chúng con chỉ muốn cha đừng nói với vẻ kiêu căng, giận dữ, phải xuất phát từ tình bác ái. Những người chăn dắt đoàn chiên của Chúa Kitô phải hết sức tránh thói xấu: đó là tìm lợi ích cho mình chứ không tìm lợi ích của Đức Kitô, và sử dụng những người đã được Đức Kitô đổ máu ra để cứu chuộc mà phục vụ những ham muốn của mình. Đã chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô thì phải yêu mến Người.(Thánh Augutino, về Tin Mừng theo Thánh Gioan, bài đọc 2 lễ Thánh Nicôla)”.

Người anh em cùng đức tin viết quá đúng. Chỉ vì những người như Thục không vâng phục mà làm liên lụy đến bao Giáo dân, để họ nên nỗi hoá thành tội nhân. Những người như Thục thật đáng trách và đáng bị lên án. Nếu Thục và những chức sắc cực đoan biết phục tùng giáo luật thì sẽ có nhiều người (Trong đó có giáo dân- Con chiên của Chúa) được trở nên công chính hơn, tốt đẹp hơn. Vâng, đúng thế ông Thục ơi, là những con chiên nghèo hèn mà những giáo dân cũng ý thức được điều đó thì sao các ông- những người luôn tự cho mình là học rộng, kiến thức uyên thâm, hiểu rõ Giáo luật và các quy định của Giáo hội, lại có thể!, mọi giáo dân đang thỉnh cầu, đang mong các ông tỉnh ngộ để họ được vui vầy bên ánh sáng tôn nhan chúa, họ muốn các ông phải xuất phát từ tình bác ái, muốn các ông phải hết sức tránh thói xấu. Đã chăn dắt đoàn chiên của Đức Kitô thì các ông phải yêu mến Người chứ.

Để phục vụ cho mục đích tìm lợi ích cho mình chứ không phải tìm lợi ích của Đức Kitô, thời gian qua các ông luôn dùng thần quyền, giáo lý tìm mọi cách rao giảng, tuyên truyền sai sự thật, kích động, ép buộc, sử dụng Giáo dân để phục vụ cho ham muốn của các ông. Nhưng, các ông hãy tỉnh lại đi. Đã đến lúc mọi người nhận ra chân tướng xấu xa, bỉ ổi của các ông. Ông và các chức sắc cực đoan, bọn phản động luôn cho rằng Đảng, Nhà nước không minh bạch, bao che, thiếu trách nhiệm trong vụ Formosa gây ra sự cố môi trưởng biển miền Trung, tuy nhiên, nếu các ông tỉnh táo điểm lại việc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính quyền các cấp đã rất quyết liệt nhưng thận trọng, khoa học và nhân văn trong chỉ đạo tìm và kết luận nguyên nhân, buộc Formosa nhận lỗi, bồi thường và các cấp Chính quyền công khai việc chi trả thỏa đáng cho những gia đình ngư dân bị thiệt hại. Đặc biệt gần đây UBKT Trung ương Đảng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và kết luận, đề nghị thi hành kỷ luật thích đáng những tổ chức, cá nhân có liên quan vi phạm trong vụ Formosa… thì mọi người dân, kể cả những người bị thiệt hại trực tiếp cũng đều đồng tình và chấp nhận. Vậy mà các ông và chỉ có các ông vì tìm lợi ích cho mình chứ không tìm lợi ích của Đức Kitô nên nhăm mắt làm ngơ và cố tình sử dụng Giáo dân- những người đã được Đức Kitô đổ máu ra để cứu chuộc mà phục vụ cho ham muốn ích kỷ của các ông. Hãy tỉnh lại đi, các ông còn đòi hỏi vô lối đến bao giờ? Còn tự cho mình là “minh bạch”, là “ôn hòa”, là “không ném đá dấu tay” đến lúc nào nữa?. Các ông “minh bạch” ư?, vậy sau mỗi lần hô hào, kích đông “tổ chức thành công” các cuộc biểu tình, các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài bơm cho hàng trăm ngàn USD, các ông có “tài chính công khai” với giáo dân không?; các ông kích động, chỉ đạo giáo dân đi xe hàng 3, hàng 4, chở 3, thậm chi chở 4 người bằng xe máy diễu hành trên quốc lộ; hô hào, rung chuông kích động giáo dân chống người thi hành công vụ, đập phá, làm hư hỏng tài sản công, đá các ông ném trúng nhau lại đổ lỗi cho Chính quyền, Công an đánh đập, tổ chức cho giáo dân biểu tình với mục đích hòng tập dượt cho “một cuộc bạo loạn lật đổ”, tiến tới làm cuộc cách mạng đường phố “hoa sen” tại Việt Nam, cầu nguyện cho chế độ Cộng sản mau biến mất, nếu giáo dân không tham gia biểu tình theo ý các ông thì bị coi là phản bội, là Cộng sản (Cộng sản mà xấu đến thế sao?)… là “ôn hòa”, là “không ném đá dấu tay” ư?.

Hãy tỉnh lại đi, nếu “thực lòng vì nước vì dân”, nếu là “minh bạch”, “ôn hòa” các ông hãy cùng hợp tác với Chính quyền để cùng bàn phương cách giải quyết mọi vấn đề thỏa đáng. Chỉ có như thế mới là con đường đúng đắn, mới đáp ứng lời cầu nguyện của những người anh em cùng đức tin. Còn ngược lại, Pháp luật, lịch sử dân tộc và mọi giáo dân lương thiện, nhất là Đức Chúa sẽ không tha thứ cho các ông! Hãy thượng tôn pháp luật. Luật pháp bất vị thân, không phân biệt thành phần, tôn giáo, dân tộc, đảng phái, giới tính… Bất cứ kẻ nào vi phạm đều bị trừng trị.
Nguyễn Năng

Facebook Comments