Báo Mỹ: Đại tá Ukraine điều phối vụ nổ đường ống Nord Stream

share on:

Một đại tá Ukraine đã đóng vai trò quan trọng trong vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở Biển Baltic vào năm ngoái, theo cuộc điều tra chung của Washington Post (Mỹ) và Der Spiegel (Đức).

Ông Roman Chervinskyi tại tòa án ở Kiev vào tháng 4 (Ảnh: Der Spiegel).

Roman Chervinsky, một đại tá trong Lực lượng tác chiến đặc nhiệm của Ukraine, là “người điều phối” vụ phá hoại đường ống Nord Stream, các nguồn tin am hiểu vai trò của nhân vật này nói với Washington Post (Mỹ) và Der Spiegel (Đức).

Các nguồn tin giấu tên này bao gồm quan chức ở Ukraine và các nơi khác ở châu Âu, cũng như những người am hiểu chiến dịch Nord Stream.

Theo Washington Post, ông Chervinsky phụ trách công tác hậu cần và giám sát nhóm gồm 6 người. Nhóm này đã dùng danh tính giả thuê thuyền buồm và dùng thiết bị lặn để đặt chất nổ lên đường ống.

Washington Post đưa tin vị đại tá không lên kế hoạch chiến dịch cũng như không hành động một mình mà nhận lệnh từ các quan chức Ukraine.

Hai đường ống Nord Stream được xây dựng nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức qua Biển Baltic. 4 vụ rò rỉ khí lớn đã xuất hiện tại 2 đường ống này vào cuối tháng 9/2022. Các viện địa chấn đã ghi nhận 2 vụ nổ dưới nước ngay trước thời điểm xuất hiện rò rỉ khí.

Thông qua luật sư, ông Chervinsky phủ nhận mọi vai trò trong việc phá hoại đường ống.

“Tất cả suy đoán về việc tôi có liên quan đến vụ tấn công Nord Stream đang được Nga lan truyền mà không có cơ sở”, ông Chervinsky nói trong tuyên bố bằng văn bản gửi tới Washington Post và Der Spiegel.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần phủ nhận việc Ukraine có liên quan đến vụ nổ đường ống.

“Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó”, ông nói với nhật báo Bild của Đức vào tháng 6/2022.

Theo Washington Post, chiến dịch phá hoại đường ống được xây dựng sau lưng ông Zelensky.

Washington Post và Der Spiegel cho biết họ đã liên hệ với chính phủ Ukraine để hỏi phản hồi về cuộc điều tra chung nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Chervinsky đang bị xét xử ở Kiev với cáo buộc lạm dụng quyền lực trong một chiến dịch chiêu hàng phi công Nga đào tẩu. Các phương tiện truyền thông từng dẫn lời vị đại tá cáo buộc vụ truy tố là đòn trả đũa chính trị vì mình chỉ trích Tổng thống Zelensky.

Theo Der Spiegel, Washington Post, AFP
Facebook Comments