Biểu tình tiếp diễn tại Mỹ sau vụ cảnh sát đánh chết người

share on:

Người biểu tình một lần nữa xuống đường vào cuối tuần qua sau sự việc 5 sĩ quan cảnh sát Memphis đánh chết thanh niên Tyre Nichols.

Đoàn người biểu tình tuần hành ở New York, Atlanta, Boston, Baltimore, Los Angeles, San Francisco, Portland cùng hàng loạt thành phố khác trên khắp nước Mỹ hôm 28/1, giương cao những tấm biển ghi tên Tyre Nichols và kêu gọi chấm dứt hành vi lạm quyền của cảnh sát.

Ở Memphis, tại một khu vực tưởng niệm gần góc phố nơi Nichols bị đánh, Kiara Hill, người dân địa phương, bày tỏ nỗi thất vọng. “Chứng kiến mọi thứ diễn ra, với sự việc của Tyre Nichols, khiến tôi thấy đau lòng. Tôi cũng có một đứa con trai”, bà Hill nói với CNN.

Biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát và đòi công lý cho Tyre Nichols ở thành phố Atlanta, Mỹ, hôm 28/1. Ảnh: AFP.

Người ta có thể nghe thấy tiếng Nichols la hét gọi mẹ trong đoạn video do cảnh sát công bố về cuộc chạm trán ngày 7/1 giữa anh với 5 sĩ quan cảnh sát thành phố Memphis, bang Tennessee.

Video cho thấy các sĩ quan tìm cách bắt Nichols, 29 tuổi, cố hạ gục anh này bằng súng điện. Khi nam thanh niên bỏ chạy, nhóm cảnh sát đã đuổi theo, liên tục đấm đá và dùng dùi cui đánh anh.

Nichols bị còng tay, gục xuống đất, và nằm như vậy trong 23 phút trước khi một chiếc xe cứu thương đến hiện trường. Anh nhập viện và qua đời ba ngày sau đó.

5 cảnh sát liên quan sự việc, tất cả đều là người da màu, đã bị sa thải sau khi cuộc điều tra nội bộ cho thấy họ đã “vi phạm nhiều chính sách, trong đó có sử dụng vũ lực quá mức”.

Họ đối mặt với 7 cáo buộc, trong đó có tội giết người, hành hung, bắt cóc và hành xử sai trái khi thực thi công vụ. Họ sẽ phải ra tòa điều trần vào ngày 17/2.

“Tất cả những sĩ quan này đã phản bội lời thề”, luật sư Ben Crump của gia đình Nichols hôm nay nó. “Họ đã phản bội lời thề phụng sự và bảo vệ. Hãy xem video, có ai đang cố gắng bảo vệ Tyre Nichols không?”.

Vài giờ sau khi video được công bố hôm 27/1, đám đông biểu tình bắt đầu đổ xuống đường phố Memphis sau đó lan sang những thành phố khác.

Vào thời điểm nhìn thấy con trai mình, bị bầm tím và sưng tấy nặng trên giường bệnh, mẹ của Nichols nói rằng bà đã biết anh sẽ không qua khỏi.

“Khi tôi nhìn con, tôi biết con trai mình đã ra đi”, bà RowVaughn Wells chia sẻ.

Trong nước mắt, người mẹ nói rằng các sĩ quan bị buộc tội về cái chết của con trai bà “đã mang lại nỗi xấu hổ cho chính gia đình họ, mang lại nỗi xấu hổ cho cộng đồng da màu”.

Một chiến dịch gây quỹ trên trang GoFundMe để tưởng nhớ Tyre Nichols đã huy động được hơn 936.000 USD, tính đến sáng 29/1. Chiến dịch này do mẹ Nichols tạo ra với nội dung: “Con tôi chỉ đang cố gắng về nhà để được an toàn trong vòng tay tôi. Tyre không có vũ khí, không đe dọa ai và tôn trọng cảnh sát trong toàn bộ cuộc chạm trán!”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu điều tra nhanh chóng, đầy đủ và minh bạch về sự việc, đồng thời kêu gọi người dân biểu tình ôn hòa. Nhà Trắng cho biết đã thông báo cho thị trưởng của hơn 10 thành phố về biện pháp hỗ trợ của chính quyền liên bang trong trường hợp xảy ra biểu tình.

Sự việc của Nichols gợi lại trường hợp của người đàn ông da màu George Floyd, bị cảnh sát ghì chết năm 2020. Cái chết của Floyd sau đó thổi bùng các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ và lan sang cả các quốc gia khác trên thế giới.

Vũ Hoàng (Theo CNN)

Facebook Comments