Bộ Công an: Có người cụt 2 tay vẫn được chứng nhận để cấp bằng lái xe

share on:

“Có những bệnh nhân nam được chứng nhận viêm các bộ phận của nữ giới, còn có người cụt cả 2 tay vẫn được cấp chứng nhận đảm bảo sức khỏe để cấp bằng lái xe”, ông Tô Ân Xô nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vào chiều 3/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng bán giấy ghi khống bệnh để trục lợi bảo hiểm, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết tình trạng này đã xảy ra từ lâu ở nhiều địa phương. Lực lượng công an và các lực lượng chức năng đã xử lý nhưng chưa ngăn chặn triệt để.

Nguyên nhân là nhu cầu giấy khám sức khỏe của người dân rất cao như đi học lái xe, học tập, xin việc hoặc xử lý bảo hiểm. Từ đó, dẫn đến tình trạng tiêu cực hay vi phạm pháp luật.

“Có những bệnh nhân nam được chứng nhận viêm các bộ phận của nữ giới. Còn có người cụt cả 2 tay vẫn được cấp giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe để cấp bằng lái xe”, ông Xô lấy dẫn chứng về việc bán giấy khám sức khỏe khống.

Người phát ngôn của Bộ Công an cũng nêu tình trạng một nhóm người muốn chạy tội đã mua bán giấy chứng nhận tâm thần. Mới đây nhất, trung tướng Tô Ân Xô cho hay Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 trường hợp và sẽ khởi tố thời gian tới.

Qua khám xét, công an đã thu giữ trên 130.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội và 400 tờ giấy khám sức khỏe ghi khống kết quả nhưng chưa có thông tin người khám bệnh.

Bước đầu, cảnh sát xác định có 2 người chủ mưu cùng đồng bọn cấu kết với các phòng khám trên địa bàn thành phố Biên Hòa để viết, viết thêm, giả chữ ký của người khám bệnh để lập hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội. Có người lao động nghỉ không chính đáng cũng được lập hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản Nhà nước.

Liên quan đến vụ bán giấy chứng nhận nghỉ bệnh, hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), tối 30/5, lãnh đạo Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đây là vụ án có quy mô rất lớn.

“Ước lượng có vài chục nghìn người mua giấy chứng nhận nghỉ việc, hưởng bảo hiểm xã hội để trục lợi bảo hiểm xã hội lên đến vài trăm tỷ đồng”, vị này nói. Do tính chất phức tạp của vụ việc, hiện lực lượng chức năng củng cố hồ sơ để làm rõ các hành vi của một số chủ phòng khám.

Cảnh sát thu hàng trăm nghìn giấy nghỉ bệnh giả tại 6 phòng khám ở Đồng Nai. Ảnh: Thuận Lâm.

Sáng 31/5, Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với công an một số phường, xã trên địa bàn đồng loạt kiểm tra, khám xét nhiều phòng khám tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Long…

Việc khám xét các cơ sở khám, chữa bệnh là để điều tra dấu hiệu mua bán các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan đến khám, chữa bệnh như giấy khám sức khỏe, hồ sơ bệnh án…

Tại một số phòng khám đã xảy ra tình trạng xác nhận khống cho công nhân bị bệnh để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo đó, công nhân tới phòng khám được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, từ đó làm cơ sở gửi công ty để được bảo hiểm chi trả 75% lương.

Công an Đồng Nai đã lập chuyên án theo dõi các phòng khám chữa bệnh trong nhiều ngày, đồng thời tạm giữ một số nhân viên y tế làm việc tại phòng khám trên địa bàn để làm rõ hành vi trục lợi BHXH.

Facebook Comments