Bộ mặt của A Đảo – cốt cán của tổ chức “Tin lành đấng Christ”

share on:

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo của người dân. Bên cạnh đó, cũng nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân… Thế nhưng, trong những năm qua, lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo, các đối tượng cầm đầu tổ chức “Tin lành Đấng Christ” ở Mỹ đã câu kết với các đối tượng phản động người Việt, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để chống phá Việt Nam…

Mục đích hoạt động của tổ chức “Tin lành Đấng Christ” là quy tụ chức sắc, tín đồ dân tộc thiểu số Tây Nguyên ở Mỹ và Việt Nam để tập hợp lực lượng, đấu tranh “đòi” dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, kích động ly khai, tự trị; tiến tới thành lập “tôn giáo riêng”, “Nhà nước riêng” của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Trở thành kẻ chống phá để lấy tiền

A Đảo sinh năm 1982 trong một gia đình thuần nông tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Học hết lớp 8, A Đảo ở nhà làm nông rồi lấy vợ sinh con. Lợi dụng đức tin và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân tộc thiểu số, số chống đối bên ngoài tăng cường lôi kéo, móc nối, gây dựng A Đảo trở thành kẻ cộm cán, tích cực, là công cụ để các đối tượng bên ngoài điều khiển, chỉ đạo các hoạt động chống phá chính quyền.

Đối tượng A Đảo lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo để tập hợp lực lượng chống phá Việt Nam.

Nhận thấy lợi ích từ việc sử dụng A Đảo làm “công cụ”, sau khi A Ga (SN 1977), đang bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai truy nã toàn quốc về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài) bỏ trốn sang Thái Lan vào năm 2013, đối tượng đã gây dựng A Đảo trở thành đối tượng hoạt động tích cực ở địa bàn. Lời khai của A Đảo sau khi bị bắt về hành vi tổ chức trốn đi nước ngoài (theo Điều 275 Bộ luật Hình sự 1999) đã lộ rõ hoạt động của chúng, cụ thể:

Năm 2015, theo giới thiệu của A Ga, A Đảo tham gia “Lễ thông công” để bầu ra ban lãnh đạo “Tin lành đấng Christ” do Đinh Thành Ủy, Điểu Khen (đều trú tại tỉnh Quảng Ngãi) chủ trì. Cuộc họp này, Đinh Thành Ủy được bầu làm “Trưởng ban đại diện”, A Hlum là “Thư ký”; Y Bét là “Thủ quỹ” của tổ chức tại Việt Nam, A Đảo làm “Trưởng ban đại diện” tỉnh Kon Tum và Y Noen là “Trưởng ban đại diện” tỉnh Đắk Lắk. Cũng từ đây, A Đảo trở thành “quân cờ” phục vụ ý đồ chống phá Việt Nam.

Tháng 7-2014, theo chỉ đạo của số cầm đầu tổ chức “Tin lành đấng Christ” bên ngoài, A Đảo cùng Y Nuen Ayun ra Hà Nội gặp một số đối tượng là nhân viên đại sứ quán các nước và Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Đài (đều là đối tượng chống đối cực đoan) để cung cấp một số tài liệu như giấy mời, giấy triệu tập làm việc, giấy chứng nhận mãn hạn tù… của các đối tượng chống đối tại Tây Nguyên; xuyên tạc, vu khống chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, đàn áp, sách nhiễu người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên để nhận thù lao với số tiền 5 triệu đồng do Nguyễn Bắc Truyển trả và 4 triệu đồng do Nguyễn Văn Đài trả.

Từ tháng 2 đến tháng 12-2015, A Ga tại Thái Lan tiếp tục chỉ đạo A Đảo lôi kéo các đối tượng A Hlum, A Trung, A Xã, A Viei, Y Huy, A Đoàn, A Hluih, A Chang, Y Bét cùng nhiều đối tượng khác tham gia học lớp trực tuyến trên mạng xã hội về vấn đề “Nhân quyền, tự do tôn giáo”. Mục đích là để tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện các đối tượng này tham gia hoạt động chống đối, nhằm “ghi công”, gây chú ý với các tổ chức, cá nhân bên ngoài, phục vụ ý đồ “xin cấp quy chế định cư” tại Mỹ của A Ga. Đồng thời, việc chỉ đạo số này tham gia các khóa đào tạo còn với mục đích nhận được số tiền hỗ trợ khoảng 500.000 đồng/tuần/đối tượng tham gia. Thông qua các khóa học này, A Đảo quen biết với Huỳnh Thục Vy (trú tại tỉnh Đắk Lắk – đối tượng đang tạm hoãn thi hành án về tội “Xúc phạm Quốc kỳ”). Sau đó, A Đảo cùng Y Bét, A Trung thông qua Huỳnh Thục Vy tiếp cận đoàn đại sứ các nước đến Tây Nguyên cung cấp thông tin xuyên tạc với mục đích xin tiền, phục vụ tiêu xài cá nhân.

Từ ngày 25-7 đến 11-8-2016, theo chỉ đạo của số cầm đầu “Tin lành đấng Christ” bên ngoài, A Đảo cùng Y Bét xuất cảnh sang Đông Timor dự “Hội nghị tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á – SEAFOR”, ý đồ đóng vai là những người đấu tranh cho tự do tôn giáo của đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam để gặp gỡ, vận động, kêu gọi hỗ trợ tài chính, nhằm thu lợi bất chính. Chuyến đi này, A Đảo, Y Bét được các đối tượng chống đối bên ngoài tài trợ toàn bộ chi phí và hỗ trợ thêm mỗi đối tượng 500 USD.

A Đảo thường xuyên sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, video clip sai sự thật.

Bán rẻ đồng bào

Ngoài ra, từ tháng 3-2016 đến tháng 8-2016, A Ga chỉ đạo A Đảo, Nay Them (trú tại Gia Lai) móc nối, lôi kéo nhiều người dân tộc thiểu số tại các tỉnh Tây Nguyên xuất cảnh và định cư trái phép tại Thái Lan. Các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và đời sống khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa gạt rằng sang Thái Lan đời sống sẽ giàu có, sung túc… nhằm thu lợi bất chính. Ngày 18-8-2016, A Đảo bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang khi đang tổ chức đưa 5 người dân tộc thiểu số xuất cảnh trái phép sang Thái Lan; cơ quan chức năng cũng thu giữ số tiền 160 USD, 49.735.000 đồng A Đảo thu lợi bất chính. Quá trình điều tra, A Đảo khai nhận từ tháng 3 đến tháng 8-2016, A Ga đã chỉ đạo A Đảo và Nay Them lôi kéo, tổ chức 3 đợt đưa 10 người dân tộc thiểu số trốn sang Thái Lan thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Với hành vi phạm tội, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt A Đảo mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Ảo tưởng điên cuồng về sự can thiệp từ bên ngoài

Quá trình chấp hành án tại trại giam, do cải tạo tốt, A Đảo được 3 lần xét giảm 11 tháng tù. Ngày 18-9-2020, ngay khi được ra tù trước thời hạn, số chống đối bên ngoài như Nguyễn Đình Thắng (cầm đầu “Ủy ban cứu trợ người vượt biển”), Y Quynh Bdap, Y Phic Hdok, Y Pher Hdrue (cầm đầu nhóm “Người Thượng đứng lên vì công lý”), A Ga (cốt cán “Tin lành đấng Christ”) đồng loạt đăng tải, tán phát các bài viết xuyên tạc, tung hô việc A Đảo ra tù là có sự can thiệp của các thế lực bên ngoài, phủ nhận chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Logo của tổ chức “Tin lành Đấng Christ”.

Về phần A Đảo, sau khi ra tù, với bản chất của một kẻ lật lọng, “tát nước theo mưa”, đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết, video clip sai sự thật, chối cãi việc đi tù vì hành vi vi phạm pháp luật, vu cáo chính quyền, lực lượng công an đã quấy rối, sách nhiễu, ép buộc vợ của y (Nguyễn Thị Tươi) bán đất đai, bỏ chồng, bỏ con…, ngộ nhận việc được ông Sam Browblack (Đại sứ về tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ) công bố, bảo trợ, ảo tưởng về tầm ảnh hưởng của bản thân.

Tháng 11-2020, A Đảo tiếp tục bị Nguyễn Đình Thắng móc nối, lôi kéo tham gia “Hội luận trực tuyến về tự do tôn giáo”, nhằm lợi dụng, sử dụng A Đảo đóng vai “nạn nhân” bị chính quyền Việt Nam đàn áp về niềm tin tôn giáo. Tại hội luận này, A Đảo đã xuyên tạc sự thật, cho rằng “Lực lượng chức năng đã ép cung, tra tấn, buộc phải nhận tội nhưng tôi không chịu nhận…”. Trong khi tại phiên tòa, A Đảo đã trình bày rành rọt, chi tiết về phương thức, thủ đoạn lừa gạt đồng bào, buộc họ phải bán hết tài sản để trông chờ vào “miền đất hứa” tại Thái Lan, khiến biết bao gia đình chia ly, tán gia bại sản, thậm chí có người đứng trước bờ vực cái chết và thái độ thành khẩn nhận tội, xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đối tượng A Đảo.

A Đảo lúc nào cũng khoác trên người bộ vest lịch sự, đeo chiếc mặt nạ là một “người đấu tranh, đòi công lý, tự do tôn giáo cho đồng bào dân tộc thiểu số” để đi khắp nơi tuyên truyền, quảng bá bản thân nhưng ngay cả trách nhiệm của một người con với cha mẹ, A Đảo cũng không hoàn thành. Trái lại, anh ta nhiều lần chửi bới, xúc phạm mẹ. Trách nhiệm của người chồng và người cha, anh ta cũng không thể đảm nhận. A Đảo và A Ga tự nhận mình là “mục sự” nhưng trên thực tế, ngay cả “người thầy” của hai đối tượng này là Nguyễn Công Chính cũng không công nhận điều này. Với một kẻ đáng bị lên án như vậy thì những lời nói của anh ta có đáng tin để mọi người nghe?

(Còn tiếp)

Theo Báo CAND

Facebook Comments