Bolivia: USAID không còn hoạt động trên lãnh thổ nước này

share on:

Bộ Ngoại giao Bolivia thông tin kể từ khi bị trục xuất vì hành vi can thiệp công việc nội bộ, tất cả các hoạt động, chương trình và dự án của USAID trên lãnh thổ Bolivia đã bị đình chỉ.


USAID không còn hoạt động tại Bolivia kể từ khi bị trục xuất vào năm 2013. (Ảnh: DPA)
Ngày 7/9, Chính phủ Bolivia khẳng định Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) đã không còn bất kỳ hoạt động nào trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau khi tổ chức bị trục xuất tháng 5/2013.

Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Bolivia đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Tổng thống Juan Ramón Quintana hôm 3/9 cáo buộc USAID vẫn tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ nước này.

Trong văn bản phủ nhận thông tin nói trên, Bộ ngoại giao Bolivia nêu rõ USAID bị trục xuất từ năm 2013 do có hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Kể từ đó, tất cả các hoạt động, chương trình và dự án của USAID trên lãnh thổ Bolivia bị đình chỉ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao cũng khẳng định Chính phủ của Tổng thống Luis Arce “không cho phép, cũng như sẽ không cho phép hoạt động của USAID trong nước.”

Ông Quintana từng là Bộ trưởng phụ trách Văn Phòng Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (2006-2019) và hiện đang giảng dạy các khóa đào tạo chính trị cho các tổ chức của đảng cầm quyền, Phong trào Hướng tới Chủ nghĩa Xã hội (MAS).

Nhà khoa học chính trị và tác giả của một số cuốn sách về các phương pháp lật đổ mạng lưới gián điệp Washington này nhấn mạnh rằng El Alto, thành phố lớn thứ hai của Bolivia, đã trở thành một “hang ổ” của Mỹ và châu Âu để chia rẽ Phong trào Chủ nghĩa Xã hội./.

(Vietnam+)

Facebook Comments