Cẩn trọng với Facebook giả mạo huấn luyện viên Park Hang Seo

share on:

Trước những thành công của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD, mạng xã hội lại được phen dậy sóng với những trang Facebook giả mạo huấn luyện viên đội tuyển Park Hang Seo.

Cẩn trọng với Facebook giả mạo huấn luyện viên Park Hang Seo

Rất nhiều trang giả mạo huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo. (Ảnh chụp màn hình)

Trong buổi họp báo ngày hôm qua (30/8), vị huấn luyện viên người Hàn Quốc cho biết rất bức xúc khi bị giả mạo Facebook. Ông khẳng định không dùng Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào, thậm chí còn không dùng thư điện tử (email).

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, đã có rất nhiều trang mạng có tên Park Hang Seo và lấy ảnh đại diện là hình ảnh của huấn luyện viên này. Thậm chí, trong số này có trang (tính tới sáng 31/8) có tới 132.679 lượt like, 135.989 lượt theo dõi…

Những chia sẻ trên trang Facebook giả mạo này cũng nhận được rất nhiều bình luận, bày tỏ cảm xúc và chia sẻ lên tới hàng chục nghìn lượt.

Trước đó, tại Vòng chung kết U23 châu Á, trước sự thành công của U23 Việt Nam, đã có hàng trăm tài khoản giả mạo cầu thủ, huấn luyện viên của đội tuyển.

Khi đó, anh Nguyễn Hữu Cường, admin của diễn đàn an ninh mạng Whitehat cho hay, ban đầu, các tài khoản giả mạo được tạo ra nhằm mục đích câu like, view, tăng số lượng bạn bè, lượt theo dõi.

Lúc đã “nổi tiếng,” các tài khoản giả mạo có thể được chuyển đổi sang dạng fanpage để bán hàng gây phiền hà cho người dùng. Thậm chí, kẻ gian còn có thể biến tài khoản này thành phương tiện tấn công lừa đảo (phishing) với những người nhẹ dạ.

Chuyên gia này cũng cho biết, một số dấu hiệu cơ bản để phát hiện một tài khoản Facebook giả mạo là tài khoản mới khởi tạo. Ngoài ra, cần kiểm tra ảnh đại diện. Facebook giả mạo thường có ảnh đại diện giống của Facebook thật nhưng thời gian thay đổi ảnh sẽ là gần đây…/.

TRUNG HIỀN (VIETNAM+)
Facebook Comments