Chính phủ Venezuela tuyên bố đập tan đảo chính

share on:

Hãng tin AP cho biết Chính phủ Venezuela tuyên bố đang ngăn chặn một cuộc đảo chính nhỏ của những “phần tử phản bội” trong quân đội cấu kết với phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2 trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) tại lễ kỷ niệm ở Caracas, Venezuela ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Các hãng tin RT và Sputnik của Nga cho biết Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido đã công bố một đoạn video quay tại một căn cứ không quân ở Caracas, trong đó ông này kêu gọi quân đội nổi dậy.

Đoạn video dài 3 phút cho thấy ông Guaido được hộ tống bởi một nhóm binh sĩ vũ trang và một xe bọc thép, cùng với nhà hoạt động Leopoldo Lopez. Trước đám đông, ông Guaido tuyên bố: “Thời điểm đó là lúc này”.

Theo Sputnik, đã có bắn hơi cay trên một đoạn đường cao tốc gần căn cứ không quân nói trên.

Phó Tổng thống Venezuela phát biểu với báo giới rằng đây là một nỗ lực đảo chính và âm mưu này đã bị ngăn chặn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cùng ngày tuyên bố quân đội nước này tuyệt đối trung thành với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro, đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Guaido là “kẻ phản bội”.

Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, ông Lopez nhấn mạnh các lực lượng vũ trang vẫn “kiện định bảo vệ” chính phủ hợp pháp của Tổng thống Maduro. Ông cũng cho biết thêm rằng tất cả các đơn vị quân đội trên cả nước vẫn “bình thường”.

Những người ủng hộ Chính phủ Venezuela đã kêu gọi xuống đường, tổ chức tuần hành để bảo vệ nhà lãnh đạo dân cử Maduro.

Các nhóm ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido biểu tình tại Caracas ngày 6/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro nhiều lần cáo buộc đây là một âm mưu đảo chính, được sự hậu thuẫn trái phép của bên ngoài nhằm lật đổ một chính phủ dân cử.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi “tối hậu thư” tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro. Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza lên án việc Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này. Phát biểu tại phiên họp của Đại Hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Arreaza chỉ trích Mỹ đã “cố tình một cách trắng trợn đòi rút quyền thành viên của những nước có đầy đủ quyền thành viên như Venezuela”. Ông nhấn mạnh hành động của Mỹ là “phân biệt đối xử và không thể chấp nhận được”.

Tuần trước, Chính phủ Cuba cũng đã ra tuyên bố khẳng định quyết tâm đối mặt với những hành động leo thang mang tính thù địch của Mỹ, sau khi Washington tuyên bố kích hoạt Điều 3 Luật Helms-Burton và gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với đảo quốc Caribe này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga

Nga yêu cầu Mỹ ngừng “tống tiền chính trị”, sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ chức.

Tuyên bố ngày 26/4 của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “một nỗ lực tàn bạo nhằm gây sức ép đối với Chính phủ và người dân Venezuela”, chứng tỏ “Washington đã và đang liên tục thể hiện sự phản đối phương pháp đàm phán để giải quyết tình hình”. Bộ trên kêu gọi Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, “chấm dứt hành vi tống tiền chính trị và ngừng kích động căng thẳng tại Venezuela từ bên ngoài”.

Ngày 30/4, Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales kêu gọi các chính phủ Mỹ Latinh “cùng lên án cuộc đảo chính tại Venezuela và ngăn chặn bạo lực làm dân thường thiệt mạng”. Ông Morales cũng cáo buộc Mỹ “gây ra bạo lực và chết chóc tại Venezuela”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel cũng lên án hành động đảo chính tại Venezuela. Trên mạng Twitter, ông Diaz-Canel viết: “Chúng tôi bác bỏ hành động đảo chính. Những kẻ phản bội đã tự cho mình là người lãnh đạo phong trào đảo chính đang sử dụng binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại một khu vực công cộng trong thành phố nhằm gây bất ổn và khủng bố”.

Căng thẳng leo thang sau âm mưu đảo chính của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập các diễn biến hiện nay ở Venezuela trong cuộc thảo luận với cơ quan an ninh cấp cao Nga ngày 30/4. Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết cuộc họp trên “đã rất chú ý đến thông tin báo chí về âm mưu đảo chính tại Venezuela”.

Trong khi đó, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang theo dõi các diễn biến tại Venezuela và kêu gọi “một giải pháp chính trị và hòa bình”. Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh cần “tập trung vào một giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng.

Mexico bày tỏ lo ngại “nguy cơ leo thang bạo lực và đổ máu” tại Venezuela và cho biết đang tham vấn 16 quốc gia khác để tìm “một phản ứng chung” đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Facebook Comments