Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba: Chuyến thăm nghĩa tình

share on:

Chuyến thăm Cuba lần đầu tiên của Chủ tịch nước biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị thủy chung, chia ngọt sẻ bùi giữa 2 nước trong suốt hơn 60 năm qua.

Trong lịch sử thế giới, hiếm có mối quan hệ nào như giữa Việt Nam và Cuba, được biểu tượng bằng câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung, chia ngọt sẻ bùi giữa 2 nước đã được chứng minh trong suốt hơn 60 năm qua, vượt giới hạn về địa lý và một lần nữa tiếp tục được khẳng định bằng chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu từ ngày 18/9.

Tháng 9/1973, Chủ tịch Fidel Castro có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Bất chấp hiểm nguy, sự có mặt của vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất ở vùng đất lửa Quảng Trị vừa dứt tiếng bom sau Hiệp định Paris là sự ủng hộ rất lớn về chính trị và nguồn cổ vũ đối với Việt Nam sớm hoàn thành cuộc kháng chiến giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Bắc – Nam.

Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn; Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh; Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đón đồng chí Fidel Castro tại sân bay Gia Lâm, trưa 12/9/1973. Ảnh tư liệu: TTXVN

Ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro, sự ủng hộ mà Cuba dành cho Việt Nam được cụ thể hóa bằng các bệnh viện, nông trường và đường xá, còn sự ủng hộ về chính trị và tinh thần thì không thể đo đếm hết được.

Đáp lại nghĩa tình đó, nhiều năm qua, Việt Nam luôn sát cánh cùng Cuba vượt qua khó khăn của bao vây, cấm vận cũng như luôn lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ cấm vận đơn phương đối với Cuba.

Cùng với chia sẻ kinh nghiệm về Đổi mới, Việt Nam còn hỗ trợ Cuba trồng lúa, nuôi thủy sản và tới đây là ngô để Cuba có thể tiến tới tự túc được lương thực. Đây là sự giúp đỡ chí tình và không đặt lợi ích kinh tế lên trước.

Đặc biệt lúc này, khi cả hai nước đều đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ vượt nửa vòng trái đất đến để chia sẻ cả về vật chất, lẫn tinh thần đối với đất nước Cuba anh em.

Vaccine Abdala của Cuba. Ảnh: GEBC

Trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hầu hết các hoạt động ngoại giao trực tiếp nhưng lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên có các cuộc điện đàm, để thúc đẩy hợp tác, nhất là về vaccine phòng COVID-19. Trong đó, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel đã khẳng định với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rằng Cuba có thể cung cấp cho Việt Nam lên đến 10 triệu liều vaccine. Chuyến thăm tới sẽ triển khai thỏa thuận này, trong đó có cả vaccine dành cho trẻ em.

Người Việt Nam có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chuyến thăm chính thức Cuba lần đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một chuyến thăm nghĩa tình, biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị thủy chung, chia ngọt sẻ bùi giữa Việt Nam và Cuba.

Đêm 17/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ rời Hà Nội, bắt đầu đi thăm chính thức Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel.

Các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam gồm có ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng 8 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các bộ. Tham gia đoàn còn có Thứ trưởng của nhiều bộ và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

VTV

Facebook Comments