Covid-19: Những bữa tiệc bệnh hoạn của giới trẻ Mỹ

share on:

Giới chức Mỹ lo ngại một số thanh niên ở bang Alabama nhiễm dịch Covid-19 cố tình tham dự các bữa tiệc và người đầu tiên bị nhiễm sẽ nhận được phần thưởng.

Bà Sonya McKinstry, thành viên hội đồng TP Tuscaloosa, nói với đài CNN nhiều bữa tiệc được tổ chức tại thành phố này và những người bị nhiễm dịch Covid-19 được khuyến khích tham dự tiệc để những người khác cố tình được nhiễm bệnh.

Nhiều người cho kết quả nhiễm Covid-19 sau khi tham gia tiệc. Ảnh: Maurício

Đội trưởng lực lượng cứu hỏa Randy Smith trong tuần này cũng cho hay một số người trẻ trong thành phố tham dự bữa tiệc “lây nhiễm” với hy vọng nhận được khoản tiền thưởng nếu họ nhiễm bệnh. Bà McKinstry cho biết người bị nhiễm đầu tiên được bác sĩ xác nhận sau khi tham gia bữa tiệc sẽ chiến thắng và giành giải.

Theo bà McKinstry, trong những tuần qua đã có những buổi tiệc tương tự được tổ chức trong thành phố cũng như khu vực lân cận và có thể còn nhiều điều mà giới chức địa phương không biết.

Chính quyền thành phố đang nỗ lực dẹp bỏ những bữa tiệc như thế này. Bà McKinstry nhấn mạnh: “Đây không phải là chính trị. Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng. Mọi người đang chết dần và không có cách chữa trị. Chúng tôi phải làm mọi cách có thể để cứu càng nhiều người càng tốt”.

Hiện bang Alabama ghi nhận khoảng 39.000 trường hợp nhiễm và gần 1.000 trường hợp tử vong do dịch Covid-19.

Trong khi đó, giới chức y tế tại bang Michigan cho hay ít nhất 152 trường hợp nhiễm mới có liên quan đến quán bar Harper’s Restaurant & Brew Pub tại TP East Lansing ở bang này. Số ca nhiễm liên quan đến quán bar này tăng gần 50% từ 107 ca nhiễm được ghi nhận hôm 30-6. Ban đầu số ca dương tính với Covid-19 chỉ 14 và con số này đã thay đổi nhanh chóng.

Quán bar Harper’s Restaurant & Brew Pub tại TP East Lansing ở bang Michigan-Mỹ. Ảnh: CNN

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer hôm 1-7 cũng ban bố lệnh cấm các dịch vụ trong nhà tại các quán bar ở hầu hết khu vực phía Nam sau những khi những ổ dịch mới gần đây liên quan đến các quán bar.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Mỹ ghi nhận hơn 55.000 ca nhiễm Covid-19 hôm 2-7, mức tăng kỷ lục trong vòng một ngày, nâng tổng ca nhiễm tại nền kinh tế số một thế giới lên hơn 2,8 triệu ca.

Các nhà phân tích cho biết số ca nhiễm mới được ghi nhận tăng ở 37 trong tổng số 50 bang của Mỹ trong 14 ngày qua so với hai tuần đầu tháng 6. Bang Florida ghi nhận số ca nhiễm tăng cao hơn bất kỳ bang nào hôm 2-7 với hơn 10.000 ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Bức tượng sư tử đá trước cửa Thư viện Công cộng New York được đeo khẩu trang lớn. Ảnh: Reuters

Với 21 triệu dân, bang Florida cũng ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào ở thời điểm dịch đạt đỉnh.

Hiện Mỹ ghi nhận hơn 130.000 ca tử vong, chiếm gần1/4 tổng số ca tử vong trên toàn cầu do dịch Covid-19. Trên toàn thế giới, tổng số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 lần lượt được ghi nhận ít nhất 10,9 triệu và hơn 500.000 ca.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)

Facebook Comments