Cục Điện ảnh yêu cầu gỡ phim Trung Quốc có ‘đường lưỡi bò’

share on:

Cục Điện ảnh yêu cầu gỡ “Flight to you”, có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp, trên các nền tảng phim trực tuyến Việt Nam.

Chiều 9/7, Cục ra văn bản yêu cầu Công ty Netflix, Công ty CP Viễn thông FPT gỡ bỏ series vi phạm. Trong công văn, cơ quan quản lý cho biết đã rà soát, kiểm tra toàn bộ nội dung 39 tập phim trên Netflix, thấy hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ các tập 18, 19, 21, 24, 25, 26, 27, 38, đặc biệt rất rõ ở tập 30. Trong tập 18, cảnh này còn đi kèm lời thoại và phụ đề: “Rồi sẽ có ngày tấm bản đồ này đi đến rất nhiều nơi trên thế giới”, từ 41 phút 18 giây đến 41 phút 55 giây.

Với Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Cục cho biết đơn vị có thực hiện làm mờ hình ảnh bản đồ trong nhiều cảnh phim. Tuy nhiên, cơ quan quản lý thấy đây là phim có nội dung thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia nên không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam.

Phân cảnh có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” trong phim “Flight to you” (Hướng gió mà đi) chiếu trên Netflix. Ảnh chụp màn hình.

Cục yêu cầu gỡ bỏ phim trong vòng 24 giờ, kể từ 0h ngày 10/7, đồng thời có văn bản báo cáo kết quả gửi về Cục trước ngày 12/7.

Tối 9/7, đại diện truyền thông FPT Play cho biết đơn vị đã gỡ phim khỏi tên miền, ứng dụng và các hạ tầng, chờ hướng dẫn tiếp theo của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Flight to you khởi chiếu ở Trung Quốc từ năm 2022, thuộc thể loại tình cảm – lãng mạn, kể về những người trẻ làm việc trong lĩnh vực hàng không. Hai nhân vật chính là tiếp viên trưởng Cố Nam Đình (Vương Khải) và nữ phi công Trình Tiêu (Đàm Tùng Vận). Trên con đường phấn đấu cho sự nghiệp, Cố Nam Đình và Trình Tiêu vượt qua nhiều thử thách.

Nhiều tác phẩm quốc tế có chứa “đường lưỡi bò” từng bị cơ quan chức năng xử lý. Hôm 3/7, đại diện Cục Điện ảnh cho biết phim Barbie bị cấm chiếu ở Việt Nam vì có hình ảnh phi pháp. Tháng 3/2022, Thợ săn cổ vật (Uncharted) – phim Tom Holland đóng chính – bị cấm ra rạp Việt. Tháng 12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì Abominable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) – phim hoạt hình có cảnh bản đồ “đường lưỡi bò”. Tác phẩm này được cấp phép, chiếu mười ngày trước khi bị phát hiện, sau đó rút khỏi rạp. Một số nhân sự Cục Điện ảnh bị khiển trách vì đã duyệt phim.

Đầu tháng 7/2021, Netflix Việt Nam gỡ sáu tập Pine Gap – series gián điệp – sau khi cơ quan chức năng phát hiện phim có hình ảnh phi pháp. Tháng 7/2020, phim Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta (Put your head on my shoulder) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” trên biển Đông. Sau khi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu rà soát, gỡ bỏ những thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam, Netflix cắt cảnh có hình ảnh vi phạm. Tháng 8/2020, phim Bà ngoại trưởng (Madam Secretary) vi phạm tương tự.

Theo VNE

Facebook Comments