Diễn biến quá trình chiếm đất trái pháp luật của linh mục Lê Công Lượng

share on:

Hiện nay, diện tích khuôn viên nhà thờ giáo họ Kiều Mộc thuộc xứ Xuân Kiều đang sử dụng là 4.402 m2, trong đó diện hợp pháp là 3.002 m2, diện tích lấn chiếm là 1.482 m2. Ngoài ra, từ năm 2004 đến nay nhà thờ đã lấn chiếm 7.125 m2 (Đây là vùng đất lâm nghiệp thuộc khu vực khá hẻo lánh và kín).

Để thực hiện âm mưu mở rộng đất thánh, Lê Công Lượng đã thực hiện ý đồ đen tối thúc ép 5 hộ giáo dân chuyển đổi đất cho giáo họ với tổng diện tích là 10.574m2, trong đó đât ở chiếm hơn 8.00 m2, còn lại là đất lâm nghiệp, coi như sự việc đã rồi, cứt trâu hóa bùn, bất chấp các quy định của pháp luật.

Sau khi chiếm 10.574 m2 đất, Lê Công Lượng đã chỉ đạo giáo dân xây gần xong 3 bờ rào (3 phía) vây quanh và xây 2 trụ cổng, trồng các loại cây trong khuôn viên. Bờ rào phía nam xây 1 tượng thánh giá (chữ thập) cao khoảng 4,5m. Để che đậy những việc làm phi pháp của mình, Lượng đã chỉ đạo các hộ dân đều đồng thanh nói diện tích này là cho linh mục Lượng làm vườn và sau này về hưu để ở.

Thông tin tại hiện trường cho thấy, linh mục Lê Công Lượng đã kích động giáo dân giáo họ Kiều Mộc kêu xây nhà phòng nhưng ý đồ là biến nơi đây thành đất thánh và sẽ đặt tượng chúa (dự báo rất lớn) tại khuôn viên này để chiếm hữu toàn bộ khu đất rộng lớn lâu dài. Vì khu vực này nằm khuất và vây quanh bởi giáo họ (toàn tòng) nên việc triển khai mở rộng và xây dựng trái phép rất lặng lẽ và nhanh chóng, chính quyền địa phương phát hiện được thì đã xây dựng khá kiên cố hệ thống bờ rào và trụ…

Sau khi phát hiện, đoàn công tác của huyện Nghi Lộc và lãnh đạo xã Nghi Kiều xã đã gặp linh mục Lượng để giải quyết vụ việc và nói rõ hành vi sai trái nhưng với sự giúp sức của Tòa giám mục, linh mụcLượng vẫn ko chịu dừng lại, chà đạp lên pháp luật để quyết tâm cướp đất bằng được. Hiện nay, các lực lượng chức năng đang tập trung ngăn chặn sự việc trên.

Nguyễn Thị Lý

Facebook Comments