Đội hình bay đặc biệt của Không quân Pháp tới Việt Nam

share on:

Đây là lần đầu tiên sau năm 1954, máy bay quân sự của Pháp chính thức bay và hạ cánh xuống sân bay Việt Nam.

Đội hình bay đặc biệt của Không quân Pháp tới Việt Nam

Cận cảnh chiến đấu cơ Rafale tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Đại sứ quán Pháp)

Sự hiện diện của đội hình bay bao gồm 3 chiếc chiến đấu cơ Rafale, 1 máy bay vận tải A400M, 1 chiếc A310 và 1 máy bay tiếp vận C-135 trên bầu trời Việt Nam đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên sau năm 1954, máy bay quân sự của Pháp chính thức bay và hạ cánh xuống sân bay Việt Nam.

Sáng 27/8, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức họp báo để thông tin chính thức về chiến dịch PEGASE – Chiến dịch triển khai đội hình bay tầm cỡ của Pháp tại Đông Nam Á.

Cụ thể, từ chiều 26/8, một đội hình bay bao gồm 3 chiến đấu cơ Rafale, 1 máy bay vận tải A400M, 1 chiếc A310 và 1 máy bay tiếp vận C-135 đã chính thức hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Đội hình bay đặc biệt của Không quân Pháp tới Việt Nam

Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation sản xuất. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp)

Hoạt động này diễn ra sau khi đội bay của Pháp hoàn thành diễn tập Pitch Black 2018 tại Australia. Phía Pháp đã huy động 100 sĩ quan và nhân viên kỹ thuật cho chiến dịch, được dẫn đầu bởi tướng Patrick Charaix.

Theo đại diện Đại Sứ quán Pháp, sự kiện trên nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Chia sẻ tại buổi họp báo, tướng Patrick Charaix cho biết: “Đây là một chiến dịch lịch sử và chưa từng có trước đó. Lần đầu tiên kể từ năm 1954 mới có một tốp máy bay quân sự Pháp bay trên bầu trời và hạ cánh xuống sân bay Việt Nam.”

Tướng Patrick Charaix cũng đánh giá rất cao ý nghĩa về mặt chính trị cũng như hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia.

“Trước đây, quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước chủ yếu là trong lĩnh vực hải quân, Với việc tham gia chiến dịch tác chiến Pegase, chúng tôi hy vọng và mong muốn đặt những viên gạch đầu tiên trong quan hệ hợp tác không quân giữa nước,” tướng Patrick nhấn mạnh.

Đội hình bay đặc biệt của Không quân Pháp tới Việt Nam

Rafale có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, hàng hải và ném bom hạt nhân chiến thuật.

Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp, do tập đoàn Dassault Aviation, một trong những hãng chế tạo máy bay lâu đời nhất thế giới sản xuất. Rafale phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.

Chiến đấu cơ này có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, hàng hải và ném bom hạt nhân chiến thuật. Rafale thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 7/1986. Tuy nhiên, việc sản xuất và đưa vào sử dụng gặp nhiều khó khăn. Mãi đến năm 2001, Rafale mới được chính thức giới thiệu trong Không quân Pháp.

Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Smecma M88, lực đẩy thô 50 kN/chiếc, 70 kN có đốt sau. Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bức xạ hồng ngoại, tốc độ tối đa 1.912 km/h ở cao độ lớn, 1.390 km/h ở độ cao mực nước biển.

Theo lịch trình dự kiến, đội bay Pháp sẽ ở Việt Nam từ ngày 26 đến 29/8. Ngoài Việt Nam, các máy bay của không quân Pháp trong chiến dịch PEGASE còn ghé thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ./.

Đội hình bay đặc biệt của Không quân Pháp tới Việt Nam

Đây được đánh giá là chuyến bay lịch sử, mở ra khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực không quân (Ảnh: Đại sứ quán Pháp)

Theo TTXVN
Facebook Comments