Đòi tự do vô lối cho blogger Mẹ Nấm – quan chức ngoại giao Mỹ nhận gạch đá từ cộng đồng

share on:

Sau phiên tòa sơ thẩm xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với bản án 10 năm tù giam, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ra Tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert về việc kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và “tất cả tù nhân lương tâm” Việt Nam, gọi việc kết này là nhằm vào những con người “tự do thể hiện quan điểm của mình và tụ họp ôn hòa”, cho đây là “xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và kết án các biểu tình ôn hòa kể từ đầu năm 2016 rất đáng lo ngại”, đe dọa ảnh hưởng quan hệ 2 nước “Sự tiến bộ về nhân quyền sẽ cho phép quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam đạt được tiềm năng tối đa”. Ông Đại sứ Ted Osius – người đã đề cử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng Người phụ nữ dũng cảm đăng trên facebook đòi Chính phủ Việt Nam “trả tự do cho Quỳnh và cho phép cô nhận Giải thưởng Phụ nữ Quốc tế can đảm” của cô !?!

stt của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam gây phẫn nộ dư luận

Những phát ngôn này đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội Việt Nam. Không chỉ bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội, khá nhiều người dân trực tiếp vào bình luận trên fanpage của Đại sứ quán Mỹ, facebook của Đại sứ Ted Osius lên án hành động này can thiệp vào việc nội bộ Việt Nam, việc xử án là do cơ quan tư pháp Việt Nam xét xử công dân phạm tội của mình, chứ không phải công dân Mỹ… Không chỉ vậy, một cơn bão những bình luận lên án thực trạng nhân quyền của Mỹ và đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ted hãy lo giải quyết vấn nạn về nhân quyền, dân chủ do người Mỹ, Chính phủ Mỹ gây ra thay vì lợi dụng nó để can thiệp vào chủ quyền của Việt Nam trong việc xét xử hành vi vi phạm pháp luật, chống phá đất nước Việt Nam của công dân Việt Nam.

Cầm bút trên tay, sinh viên gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bị bắn chết trước khi nhận bằng tốt nghiệp

Mặc dù đi rêu rao đòi “dân chủ”, “nhân quyền” nhưng cảnh sát Mỹ lại bắn chết sinh viên gốc Việt chỉ vì em cầm bút mà họ tưởng cầm dao!

Xin trích một số “comment” của dân mạng Việt Nam nhằm vào ông Ted và Bộ Ngoại giao Mỹ:

– “Từ 1991 (cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần 1) đến cuối 2016, Mỹ đã mở hơn 400 phiên tòa xét xử tội danh “khủng bố”. Tất cả, có nghĩa là 100% – đều xử kín. Kín theo đúng nghĩa đen, tức là báo chí không được tham dự. Kín đến mức, không bị cáo nào có luật sư bào chữa. Thậm chí, có đến 120 vụ mở phiên tòa bên ngoài biên giới nước Mỹ, tức là ở đảo Guantanamo của Cuba.

Trên thế giới này, bất kể dân chủ hay độc tài, văn minh hay lạc hậu, quân chủ hay ba rọi.. hễ xét xử tội “Xâm phạm an ninh quốc gia”, “âm mưu lật đổ chính quyền”, “chống phá đất nước”.. đều được xử kín bởi trong quá trình xét xử có thể bật ra những tình tiết mới. Mà điều này thì rất thường xảy ra khi bị cáo đối diện trực tiếp & cận kề với mức án sắp tuyên.

Rất hiếm hoi quốc gia cho nhà báo dự khán các phiên tòa loại này. Và Việt Nam là 1 trong số những nước cởi mở phóng khoáng ấy”

“Với hơn 40 triệu trang mạng cá nhân trong lãnh thổ Việt Nam mà 20 năm nay chỉ có chưa đầy 40 người bị truy tố theo điều 88. Con số đó nói lên tất cả. Miễn bàn thêm!

Tự do ngôn luận, phát biểu chính kiến, trình bày quan điểm, thể hiện thái độ chính trị.. là quyền của công dân. Pháp luật Việt Nam bảo hộ các quyền thiêng liêng này cho công dân của mình. Nhưng việc lợi dụng các quyền đó nhằm mục đích lật đổ chính quyền, xâm hại an ninh quốc gia, chống phá đất nước.. thì xin thưa, 10 năm tù là chưa hợp lý, quá nương tay & vô cùng nhân đạo. Nếu xử đúng, phải tử hình!”(FB Lê Văn Lực)

– “Nhân dân Việt Nam vô cùng quan ngại, phẫn nộ và cực lực lên án chính quyền Mỹ khi:

  1. Dân số Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới nhưng chiếm tới 25% tổng số tù nhân, cao nhất thế giới cả về tỷ lệ và số người, với 2,5 triệu người bị giam cầm.
  2. Ngoài ra, nước Mỹ còn có 6,5 triệu người bị tước quyền công dân, quản chế, giam lỏng tại nơi cư trú bằng nhiều hình thức.
  3. Tù nhân Mỹ bị bóc lột sức lao động thậm tệ trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, với tiền công chỉ từ 17 cent đến 50 cent/giờ, trong khi đó phải trả 1USD/phút điện thoại, đồng giá 100USD/lần chăm sóc sức khỏe.
  4. Ngoài các công việc ở nơi giam giữ, tù nhân Mỹ bị cưỡng bức vào các công việc nguy hiểm như chữa cháy rừng, dọn vệ sinh nơi xảy ra sự cố môi trường, vv..
  5. Điều kiện sinh hoạt trong các nhà tù hết sức mất an toàn và nguy hiểm, thường xuyên xảy ra bạo lực trong tù nhân và từ phía các cai ngục, nạn phân biệt chủng tộc trong tù là vô cùng trầm trọng.
  6. Có tới 15% số tù nhân bị giam giữ mà không thông qua xét xử, 15% bị mắc các chứng bệnh tâm thần, một tỷ lệ lớn khác bị kết án oan. Vv và vv.. Ngoại giao nhân dân Việt Nam yêu cầu chính quyền Mỹ phóng thích tù nhân ngay lập tức và vô điều kiện!” (fb Ngô Mạnh Hùng).

*** Được biết, CRD trao tặng giải thưởng Người Bảo vệ dân quyền cho Quỳnh đã bị Quỳnh lừa, cài chủ nợ của mình vào danh sách đại diện Mạng lưới blogger Việt Nam, nay thêm ông Đại sứ Ted Osius khăng khăng phải cho mình được trao giải thưởng của Bộ Ngoại giao cho Quỳnh với điều kiện Quỳnh được tự do, cho thấy, ông kiên quyết không nhìn ra “vấn đề” hay ông cố đấm ăn xôi.

Có lẽ dân mạng nên bonus thêm cho ông này bài viết tố cáo tội trạng “phản động” và khủng bố người khác của Quỳnh từ chính bố đẻ của con trai Quỳnh (bé Gấu) khi anh này “cướp” được facebook của “vợ mình” (xem ảnh) từ rất lâu trước khi Quỳnh bị bắt “Thời gian gần đây, Quỳnh sử dụng một số thông tin và hình ảnh đánh cắp được để uy hiếp, khủng bố tinh thần những người thân của bố con trai Quỳnh là một thí dụ. Nhưng qua đó để thấy, việc kết thân với Quỳnh là một con dao hai lưỡi. Bình thường bạn sẽ an toàn, ngược lại bạn sẽ lãnh đủ bởi không ai đề phòng một người có mác hoạt động về quyền, con người có tiếng tăm như Quỳnh.

Bạn nghĩ sao khi Quỳnh một mặt ra sức cổ vũ, yêu cầu, đề nghị chính phủ phải tôn trọng quyền con người, nhưng thực tế Quỳnh lại đang xâm phạm nghiêm trọng về quyền con người của một số người khác chỉ vì thù hằn cá nhân? Một lần nữa, qua đây tôi cảnh tỉnh tất cả những ai biết và có giao du với Quỳnh.

Hãy cẩn trọng kẻo có ngày mang họa vào thân như bố của con trai Quỳnh đang gánh. Quang Minh Đỉnh “Phải chăng, nước Mỹ rất cần những công dân có đạo đức, tư cách như thế này để trao giải thưởng?

 

Loa Phường

Facebook Comments