Gia đình Nguyễn Quang Hồng Nhân đã quay lưng với Tổ quốc, báo Dân Trí đã sáng mắt ra chưa?

share on:

Trên VOA Tiếng Việt mới có bài “Tài năng dương cầm Việt xin tị nạn tại Canada” và được Châu Xuân Nguyễn đăng lại.

Bài viết nói về sinh viên Nguyễn Quang Hồng Ân, cùng cha mẹ đang xin tị nạn chính trị tại Canada, sau khi bị chính quyền TP Nuremberg thu hồi tất cả các giấy tờ tùy thân và ra lệnh trục xuất khỏi Đức. Tuy nhiên, sau khi được Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và ông đại sứ Canada tại Đức đã can thiệp và nhờ đến Đỗ Kỳ Anh, Chủ tịch VOICE Canada (Một tổ chức chống nhà nước Việt Nam tại Canada – thực chất là cánh tay nối dài của Việt Tân) bảo trợ nên gia đình Nguyễn Quang Hồng Ân đã được phía Canada chấp nhận cho tị nạn chính trị. Nhưng hiện còn thiếu tiền ký quỹ nên kêu gọi cộng đồng hảo tâm giúp đỡ.

Để có thể được tị nạn chính trị tại Canada, gia đình Nguyễn Quang Hồng Ân đã không tiếc lời nhục mạ tổ quốc, chà đạp lên luân lý, đạo đức, và quên luôn cả những gì đã được thụ hưởng tại quê hương. VOA viết: “Từ Đức, sinh viên âm nhạc Nguyễn Quang Hồng Ân, 18 tuổi, nói với VOA rằng cô cùng cha mẹ đang xin tị nạn chính trị tại Canada, trong khi thời hạn lưu trú tạm thời đã kết thúc và nguy cơ bị giam cầm tại Việt Nam là rất cao nếu bị trục xuất về nước”. Nguyễn Quang Hồng Ân nói: “Ba của tôi là một cựu tù nhân lương tâm, đã từng bị giam giữ 20 năm dưới chế độ Cộng sản. Ông là một nhà hoạt động nhân quyền và hiện điều hành Viện nhân quyền Việt Nam. Đơn xin định cư Canada đã hoàn tất nhưng hiện thiếu khoản tiền ký quỹ 24.200 đôla.”.

Trong khi đó, cha của Hồng Ân là Nguyễn Quang, hay còn gọi là Nguyễn Quang Hồng Nhân thì ra sức thóa mạ chế độ, lèo lái vấn đề sao cho gắn với chính trị để được hưởng quy chế tị nạn tại Canada và kêu gọi lòng thương từ cộng đồng. Nguyễn Quang Hồng Nhân nói: “Tình hình rất là nguy hiểm vì chính phủ Đức đã tịch thu hết giấy tờ của tôi và ra lệnh trục xuất khỏi nước Đức với lý do là giữa Đức và Việt Nam đã ký một hiệp định bang giao. Tòa án ở Đức đã giải thích rằng tình hình ở Việt Nam hiện nay là rất tốt, cho nên việc tôi trở về sẽ được an toàn và chính phủ Đức bảo đảm rằng sẽ không xảy ra hành động trả thù. Nhưng nhận định này trái với tình hình thực tế là tại Việt Nam, năm 2017 là năm mà các nhà đối kháng bị bắt và giam tù nhiều nhất. Bây giờ tình hình rất là nguy hiểm. Sáng nay họ lại nhắc nhở là nên trở về Việt Nam, nhưng tôi không ký vào giấy, vì trở về là bị vào tù ngay. Bây giờ tình hình rất là nguy hiểm. Sáng nay họ lại nhắc nhở là nên trở về Việt Nam, nhưng tôi không ký vào giấy, vì trở về là bị vào tù ngay.”.

Tiếp nữa: “Sau khi cộng sản chiếm miền Nam thì tôi hoạt động về nhân quyền, nhưng sau đó tổ chức bị vỡ. Sau khi ra tù tôi thấy Việt Nam thiếu về nghề nghiệp nên tôi mới mở một trường công nghệ ở Đà Lạt để đào tạo ngành nghề cho sinh viên, nhưng họ biết tôi ở tù mới ra cho nên họ đóng cửa. Trong khoảng thời gian 8 năm liền tôi không làm được gì nên tôi chỉ viết sách – viết khoảng 20 quyển sách và phát hành trên Amazon cho đến khi tôi rời khỏi Việt Nam vào năm 2015. Tôi cũng cùng với bác sĩ Nguyễn Đan Quế thành lập Hội cựu tù nhân lương tâm, thành lập Diễn đàn Đại học Nhân quyền, và sau đó là Viện Nhân quyền Việt Nam. Đó là những việc làm mà khiến chính quyền Việt Nam để ý và theo dõi rất nhiều.”. Đáng chú ý, ngoài thóa mạ đất nước, làm ra vẻ mình là tù nhân lương tâm, hoặc nạn nhân chính trị của chế độ (điều kiện để có thể tị nạn chính trị) thì gia đình này luôn mồm kêu gọi cộng đồng “rủ lòng thương” đóng góp tiền ủng hộ để có tiền ký quỹ. Đây không phải là lần đầu gia đình này kêu gọi lòng hảo tâm của cộng đồng.

Còn nhớ, vào ngày 24/4/2013, năm Hồng Ân 14 tuổi, vì muốn tham dự kỳ thi tranh tài piano quốc tế nhạc Nga tổ chức tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 6/2013, nhưng lại không có tiền (80 triệu), nên gia đình này đã liên hệ với báo Dân Trí và được PV Hồng Nhung viết bài lăng xê. Nhờ đó Hồng Ân được sang Hoa Kỳ thi thố.

Ảnh bên chụp từ màn hình Dân Trí.

Bài viết “Cô bé nghèo với tiếng dương cầm vút bay” của Hồng Nhung với những mô tả về hoàn cảnh nghèo khó nhưng ngoan ngoãn, tài năng, ham học của Hồng Ân, và không quên mô tả bố mẹ em là Nguyễn Quang Hồng Nhân, Trịnh Thị Thúy Hạnh là những bậc thánh nhân.  Có lẽ cô PV Hồng Nhung kia không biết rằng, Nguyễn Quang Hồng Nhân là một kẻ hoạt động chống nhà nước chuyên nghiệp (Mời anh chị vào google và gõ cụm từ Nguyễn Quang Hồng Nhân) và cũng đồng thời là kẻ chuyên kiếm tiền trên lưng người khác bằng các hoạt động lừa đảo dưới chiêu bài đào tạo. Việc đưa Nguyễn Quang Hồng Nhân sang nước ngoài tham dự cuộc thi với điều kiện có người giám hộ là cha mẹ (cùng đi) chính là cơ hội để cả gia đình này rời bỏ Tổ quốc, quay lưng lại với dân tộc.

Nguyễn Quang Hồng Ân từng bị tòa án TP Nha Trang, Khánh Hòa tuyên phạt 20 năm tù về tội “hoạt động tuyên truyền chống phá Cách mạng” và “tổ chức lừa đảo đưa sinh viên, học sinh ra ngoại quốc”.  Hôm nay, cả gia đình nhà Nguyễn Quang Hồng Nhân đã quay lưng với Tổ quốc, không biết báo Dân Trí đã sáng mắt ra chưa?

Lâm Trực

Facebook Comments