Google, Facebook gỡ 159 tài khoản bôi nhọ lãnh đạo, chống phá Đảng, Nhà nước

share on:

Cho tới nay, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500/5.000 video xấu độc trên trang Youtube. Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, điển hình là Google và Facebook. Hiện cả Google và Facebook đã bước đầu hợp tác với Việt Nam, tích cực xử lí các vi phạm, đảm bảo lành mạnh môi trường không gian mạng.

Cho tới nay, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500/5000 video xấu độc trên trang Youtube. Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo; 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành TT&TT vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí và nhà báo ở cả Trung ương và địa phương lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để trục lợi, làm trái pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, giảm uy tín của báo chí đối với người dân.

Google, Facebook gỡ 159 tài khoản bôi nhọ lãnh đạo, chống phá Đảng, Nhà nước
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết sẽ tăng cường quản lí báo chí, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

Các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Một số thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội để đưa tin xuyên tạc, sai sự thật, kích động chống phá…Trong khi đó, các biện pháp kĩ thuật nhằm ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng xã hội còn chưa đạt được hiệu quả như kì vọng do các trang này thường sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của các hãng công nghệ lớn nên địa chỉ IP liên tục thay đổi.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch đồng thời tăng cường quản lý báo chí, không để xảy ra tình trạng đưa tin sai sự thật, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng internet, giảm thiểu thông tin độc hại; quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung từ nước ngoài vào Việt Nam; tạo cơ chế khuyến khích phát triển các dịch vụ nội dung do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp.

Google, Facebook gỡ 159 tài khoản bôi nhọ lãnh đạo, chống phá Đảng, Nhà nước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cạnh tranh lành mạnh, quản lí hiệu quả thuê bao di động trả trước, hạn chế SIM rác, tin nhắn rác. Ngoài ra, việc tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm chủ động, kịp thời ứng phó trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng internet, giữ vững chủ quyền quốc gia về không gian mạng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tựu mà ngành TT&TT đạt được trong năm qua. “Việt Nam đã tăng 14 bậc trong xếp hạng về môi trường kinh doanh, tăng 12 bậc về chỉ số đổi mới sáng tạo theo xếp hạng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới; tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Kết quả này có được là nhờ việc ứng dụng CNTT hiệu quả’ – Phó Thủ tướng khẳng định.

Đề cập vấn đề quản lý báo chí, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT cần giám sát chặt chẽ để các báo hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội. Trong trường hợp báo chí có sơ suất cần phải xử lí kịp thời.

Khánh Vy/Báo CAND
Facebook Comments